Toán 10 Tìm x; y

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Tìm tất cả cặp số nguyên (x; y) thõa mãn [tex]x^{4}+2x^{2}=y^{3}[/tex].
bài giải như sau
Nhận xét : $y \geq 0$
Đặt $t=x^2$
Biến đổi rồi xét delta ta được
$\Delta = 4+4y^3$
=> $\sqrt{\Delta}=2 \sqrt {y^3+1}$
Pt nhận nghiệm nguyên nên $(y+1)(y^2-y+1)$ phải là số chính phương
Nếu $y+1=y^2-y+1$ thì dễ dàng suy ra x=y=0
Nếu $y+1\neq y^2-y+1$ thì ta thấy $y^2-y+1>y+1 $ và tích 2 bt này lại là số chính phương nên $y^2-y+1$ chia hết cho y+1
$\frac{y^2-y+1}{y+1}$
= $y-2 + \frac{3}{y+1}$
=> y+1 là Ư(3) => y=2 (loại) hoặc y=0 => x=0
Vậy pt có nghiệm duy nhất (x;y)=(0;0)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
bài giải như sau
Nhận xét : $y \geq 0$
Đặt $t=x^2$
Biến đổi rồi xét delta ta được
$\Delta = 4+4y^3$
=> $\sqrt{\Delta}=2 \sqrt {y^3+1}$
Pt nhận nghiệm nguyên nên $(y+1)(y^2-y+1)$ phải là số chính phương
Nếu $y+1=y^2-y+1$ thì dễ dàng suy ra x=y=0
Nếu $y+1\neq y^2-y+1$ thì ta thấy $y^2-y+1>y+1 $ và tích 2 bt này lại là số chính phương nên $y^2-y+1$ chia hết cho y+1
$\frac{y^2-y+1}{y+1}$
= $y-2 + \frac{3}{y+1}$
=> y+1 là Ư(3) => y=2 (loại) hoặc y=0 => x=0
Vậy pt có nghiệm duy nhất (x;y)=(0;0)
Bạn giải thích kỹ hơn chỗ chia hết được không, vì $4 \cdot 9 = 36$ là số chính phương nhưng $9$ không chia hết cho $4$ đấy thôi...
 
  • Like
Reactions: Huyền Đoan
Top Bottom