Toán 6 tìm x;y thuộc Z

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
a, /x-22/+/y+12/+/Z-2019/<0
b,(x+1)^2+(3y-6)^2+2Z^2=0
c,(x^3+5)(x^3+10)(x^3+15)(x^3+30)<0
Câu b
Có (x+1)^2;(3y-6)^2;2z^2>=0
Suy ra x=-1,y=2,z=0
Câu c
Đặt x^3=t
(t+5)(t+30)(t+10)(t+15)<0
(t^2+35t+150)(t^2+25t+150)<0
TH1 t^2+35t+150<0;t^2+25t+15>0
TH2 ngược lại
Câu a Cái dấu / là gì vậy?
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
/x-22/+/y+12/+/Z-2019/<0
Nhận xét /x-22/+/y+12/+/Z-2019/ >= 0 với mọi x;y;z
-> ptr vô nghiệm
Câu b
Có (x+1)^2;(3y-6)^2;2z^2>=0
Suy ra x=-1,y=2,z=0
Câu c
Đặt x^3=t
(t+5)(t+30)(t+10)(t+15)<0
(t^2+35t+150)(t^2+25t+150)<0
TH1 t^2+35t+150<0;t^2+25t+15>0
TH2 ngược lại
Câu a Cái dấu / là gì vậy?
trị tuyệt đối á
 

Trần Đăng Nhất

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
690
380
191
a) / là gì vậy bạn?
Nếu / là dấu giá trị tuyệt đối thì pt vô nghiệm
b) $(x+1)^2+(3y-6)^2+2z^2=0$
Ta có:
$(x+1)^2\geq 0$ với mọi x
$(3y-6)^2\geq 0$ với mọi y
$2z^2\geq 0$ với mọi x
Để $(x+1)^2+(3y-6)^2+2z^2=0$ thì
$\left\{\begin{matrix}
(x+1)^2=0\\
(3y-6)^2=0\\
2z^2=0
\end{matrix}\right.$
$\left\{\begin{matrix} x+1=0 & \\ 3y-6=0 & \\ z=0 & \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x=-1 & \\
y=2 & \\
z=0 &
\end{matrix}\right.$
Vậy pt có tập nghiệm (x;y;z) là (-1;2;0)
 
Top Bottom