Toán 7 Tìm x và y

Helen Slena

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2020
10
5
31
17
Kiên Giang
THCS Giục Tượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào , mình tên là Helen và... mình không phải là một học sinh giỏi toán . Để khắc phục tình trạng này , mình đã tận dụng một khoảng thời gian của mùa hè này để tự luyện tự học toán ở nhà. Nhưng nói chung trình độ toán học vẫn không khá khẩm lên là mấy :((

Đây là bài tập 71 trang 20 ở trong sách bài tập Toán lớp 7 , tập 1 . Mình không làm được nên đã xem lời giải ở mặt sau nhưng vẫn không hiểu .

Đề : cho tỉ lệ thức x/4=y/7 và xy=112 . Tìm x và y.

Giải: Đặt x/4 =y/7=k.

Ta có : x=4k ; y=7k.

Vì xy=112 nên 4k.7k =112=>k mũ 2 =4 => k = 2.

Từ đó : x= 8 ; y=14

MÌnh không hiểu k mũ 2 là từ đâu ra , và tại sao nó lại ra được x= 8 ; y=14 , nhờ mọi người giải bài này một cách chi tiết giúp mình . Xin cảm ơn !
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
18
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Xin chào , mình tên là Helen và... mình không phải là một học sinh giỏi toán . Để khắc phục tình trạng này , mình đã tận dụng một khoảng thời gian của mùa hè này để tự luyện tự học toán ở nhà. Nhưng nói chung trình độ toán học vẫn không khá khẩm lên là mấy :((

Đây là bài tập 71 trang 20 ở trong sách bài tập Toán lớp 7 , tập 1 . Mình không làm được nên đã xem lời giải ở mặt sau nhưng vẫn không hiểu .

Đề : cho tỉ lệ thức x/4=y/7 và xy=112 . Tìm x và y.

Giải: Đặt x/4 =y/7=k.

Ta có : x=4k ; y=7k.

Vì xy=112 nên 4k.7k =112=>k mũ 2 =4 => k = 2.

Từ đó : x= 8 ; y=14

MÌnh không hiểu k mũ 2 là từ đâu ra , và tại sao nó lại ra được x= 8 ; y=14 , nhờ mọi người giải bài này một cách chi tiết giúp mình . Xin cảm ơn !

[TEX]xy=112[/TEX] mà [TEX]x=4k, y=7k[/TEX] nên thay [TEX]x, y[/TEX] vào ta được:

[TEX]4k.7k=112 \Rightarrow 28.k.k = 112 \Rightarrow 28.k^2=112 \Rightarrow k^2=4 \Rightarrow k=2[/TEX]

Từ trên ta có [TEX]x=4k, y=7k[/TEX] nên thay [TEX]k=2[/TEX] vào ta được: [TEX]x=4.2=8, y=7.2=14[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Helen Slena

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
16
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Xin chào , mình tên là Helen và... mình không phải là một học sinh giỏi toán . Để khắc phục tình trạng này , mình đã tận dụng một khoảng thời gian của mùa hè này để tự luyện tự học toán ở nhà. Nhưng nói chung trình độ toán học vẫn không khá khẩm lên là mấy :((

Đây là bài tập 71 trang 20 ở trong sách bài tập Toán lớp 7 , tập 1 . Mình không làm được nên đã xem lời giải ở mặt sau nhưng vẫn không hiểu .

Đề : cho tỉ lệ thức x/4=y/7 và xy=112 . Tìm x và y.

Giải: Đặt x/4 =y/7=k.

Ta có : x=4k ; y=7k.

Vì xy=112 nên 4k.7k =112=>k mũ 2 =4 => k = 2.

Từ đó : x= 8 ; y=14

MÌnh không hiểu k mũ 2 là từ đâu ra , và tại sao nó lại ra được x= 8 ; y=14 , nhờ mọi người giải bài này một cách chi tiết giúp mình . Xin cảm ơn !
Ủa mà [tex]k^{2}=4\Rightarrow k=\pm 2[/tex] mà. Không thấy đề bài cho [tex]x;y>0[/tex]
 
Top Bottom