tìm vecto u sao cho khi tịnh tiến đồ thị hàm số $y=f(x)=\frac{x^2+2x-2}{x+3}$ theo vecto u nhận được đồ thị hàm số $y=g(x)=\frac{(x+1)^2}{x+2}$ mn giải chi tiết hộ mình nhé
Gọi [tex]\overrightarrow {u}(a;b)[/tex] Biểu thức tọa độ phép tịnh tiến: [tex]\left\{\begin{matrix} & x=x'-a & \\ & y=y'-b & \end{matrix}\right.[/tex] Thay vào $f(x)$ được: [tex]y=\frac{x^2+2x-2}{x+3}\\\Leftrightarrow y'-b=\frac{(x'-a)^2+2(x'-a)-2}{x'-a+3}[/tex] Vậy ảnh của $f(x)$ qua $T_{\overrightarrow {u}}$ là: [tex]y=\frac{(x-a)^2+2(x-a)-2}{x-a+3}+b\\\Leftrightarrow y=\frac{(x-a)^2+2(x-a)-2+b(x-a+3)}{x-a+3}[/tex] Theo đề thì ảnh của $f(x)$ là $g(x)$ nên [tex]\frac{(x-a)^2+2(x-a)-2+b(x-a+3)}{x-a+3}=\frac{(x+1)^2}{x+2}[/tex] Nhìn vào mẫu số, đồng nhất thức có: $x-a+3=x+2 \Leftrightarrow a=1$ Tiếp: [tex]\frac{(x-1)^2+2(x-1)-2+b(x-1+3)}{x-1+3}=\frac{(x+1)^2}{x+2}\\\Leftrightarrow \frac{x^2-2x+1+2x-2-2+b(x+2)}{x+2}=\frac{(x+1)^2}{x+2}\\\Leftrightarrow \frac{x^2-3+b(x+2)}{x+2}=\frac{x^2+2x+1}{x+2}\\\Leftrightarrow x^2+bx+2b-3=x^2+2x+1[/tex] Đồng nhất thức tiếp: [tex]x^2+bx+2b-3=x^2+2x+1\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & b=2 & \\ & 2b-3=1 & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow b=2[/tex] Vậy [tex]\overrightarrow {u}(1;2)[/tex] P/s: Viết được 1 nửa thì hết giờ