Vật lí 8 Tìm vận tốc âm thanh

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài này với::Tonton23
Một ống bằng thép dài 25m. Khi một em học sinh dùng búa gõ vào một đầu ống thì một em học sinh khác đặt tai ở đầu kia ống nghe thấy hai tiếng gõ; tiếng nọ cách tiếng kia 0,055s
a) Giải thích tại sao gõ một tiếng mà lại nghe thấy hai tiếng
b) Tìm vận tốc âm thanh trong thép biết vận tốc âm thanh trong không khí là 333m/s và âm truyền trong thép nhanh hơn trong không khí
:Tonton18
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
124
Bạc Liêu
ghh
Giúp em bài này với::Tonton23
Một ống bằng thép dài 25m. Khi một em học sinh dùng búa gõ vào một đầu ống thì một em học sinh khác đặt tai ở đầu kia ống nghe thấy hai tiếng gõ; tiếng nọ cách tiếng kia 0,055s
a) Giải thích tại sao gõ một tiếng mà lại nghe thấy hai tiếng
b) Tìm vận tốc âm thanh trong thép biết vận tốc âm thanh trong không khí là 333m/s và âm truyền trong thép nhanh hơn trong không khí
:Tonton18
Có hai âm thanh truyền đến tai, âm truyền qua không khí và âm truyền qua thep nên ta nghe thấy hai tiếng.
Thời gian âm truyền qua không khí đến tai: t = [tex]\frac{25}{333} \approx[/tex] 0,0756 (s)
Âm truyền qua ống thép đến tai [tex]t' = \frac{25}{v'}[/tex] với v' là vận tốc truyền âm trong thép.
Vì âm truyền qua thép đến tai nhanh hơn âm truyền qua không khí đến tai nên t' = 0,0756 - 0,055 [tex]\approx[/tex] 0,02 0076 (s)
Vận tốc truyền âm trong thép: [tex]v'= \frac{25}{0,0200756} \approx[/tex] 907,112 (m/s)
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom