Toán 11 Tìm tổng số nghiệm hoặc tìm số nghiệm

Hà Minh Nguyệt (crystal)

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
116
141
59
20
Nam Định
THCS Yên Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)[tex]sin^{2018}x+cos^{2018}x=2(sin^{2020}x+cos^{2020}x)[/tex]
Tìm số nghiệm thuộc [tex][0;2\Pi )[/tex]
2)[tex]2cos^{2}x+2cos^{2}2x+2cos^{2}3x-3=cos4x(2sin2x+1)[/tex]
tìm tổng các nghiệm thuộc (0;2018)
3)[tex]\frac{(1-2cosx)(1+cosx)}{(1+2cosx)sinx}=1[/tex]
Tìm tổng các nghiệm thuộc (0;2018[tex]\pi[/tex])
15) [tex](2cos2x+5)(sin^{4}x-cos^{4}x)+3=0[/tex]
Tìm tổng các nghiệm từ (0;2[tex]\pi[/tex])
17)[tex]sin3x(1-4sin^{2}x)=\frac{1}{2}[/tex] tìm nghiệm
18, [tex]cos^{2}x(tan^{2}x-cos2x)=cos^{3}x-cos^{2}x+1[/tex]
Tìm nghiệm

<=>[TEX]sin^{2018}x(1-2sin^2x)=cos^{2018}x(2cos^2x-1)[/TEX]
<=>[TEX]cos2x.(sin^{2018}x-cos^{2018}x)=0[/TEX]
<=>[TEX]sinx=cosx ; sinx=-cosx ; cos2x=0[/TEX]
[TEX]cos2x=(cosx-sinx)(sinx+cosx)[/TEX] nên PT trên tương đương cos2x=0
<=>[TEX]x=_-^+\frac{\pi}{4}+k\pi[/TEX]
=> có 4 nghiệm thuộc[TEX] [0;2\pi][/TEX]
a giúp e mấy câu nữa đc ko ạ em cần gấp
 
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
<=>[TEX]sin^{2018}x(1-2sin^2x)=cos^{2018}x(2cos^2x-1)[/TEX]
<=>[TEX]cos2x.(sin^{2018}x-cos^{2018}x)=0[/TEX]
<=>[TEX]sinx=cosx ; sinx=-cosx ; cos2x=0[/TEX]
[TEX]cos2x=(cosx-sinx)(sinx+cosx)[/TEX] nên PT trên tương đương cos2x=0
<=>[TEX]x=_-^+\frac{\pi}{4}+k\pi[/TEX]
=> có 4 nghiệm thuộc[TEX] [0;2\pi][/TEX]
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1)[tex]sin^{2018}x+cos^{2018}x=2(sin^{2020}x+cos^{2020}x)[/tex]
Tìm số nghiệm thuộc [tex][0;2\Pi )[/tex]
2)[tex]2cos^{2}x+2cos^{2}2x+2cos^{2}3x-3=cos4x(2sin2x+1)[/tex]
tìm tổng các nghiệm thuộc (0;2018)
3)[tex]\frac{(1-2cosx)(1+cosx)}{(1+2cosx)sinx}=1[/tex]
Tìm tổng các nghiệm thuộc (0;2018[tex]\pi[/tex])
15) [tex](2cos2x+5)(sin^{4}x-cos^{4}x)+3=0[/tex]
Tìm tổng các nghiệm từ (0;2[tex]\pi[/tex])
17)[tex]sin3x(1-4sin^{2}x)=\frac{1}{2}[/tex] tìm nghiệm
18, [tex]cos^{2}x(tan^{2}x-cos2x)=cos^{3}x-cos^{2}x+1[/tex]
Tìm nghiệm
18) ĐK: cosx khác 0
<=> [TEX]sin^2x-cos^2x(2cos^2x-1)=cos^3x-cos^2x+1[/TEX]
<=>[TEX]2cos^4x+cos^3x-cos^2x=0[/TEX]
<=>[TEX]2cos^2x+cosx-1=0[/TEX]
....
3) ĐK: sinx khác 0 cosx khác -0,5
<=>[TEX]-cosx+1-cos^2x=sinx+sin2x[/TEX]
<=>-cosx-cos2x=sinx+sin2x
<=>[TEX]-2cos \frac{3x}{2} cos\frac{x}{2} = 2sin \frac{3x}{2} cos\frac{x}{2}[/TEX]
15) <=> [TEX](4cos^2x+3)(1-2cos^2x)+3=0[/TEX]
nhân ra coi PT bậc 2 ẩn [TEX]cos^2x[/TEX] và giải
 
Last edited:
Top Bottom