Toán 12 Tìm tổng các giá trị m nguyên.

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Xét hàm [tex]f(x)=e^x-x-1\Rightarrow f'(x)=e^x-1=0\Rightarrow x=0[/tex]
Từ BBT [tex]\Rightarrow f(x)_{min}=f(0)\Rightarrow f(x) \geq 0;\forall x\Rightarrow e^x \geq x+1;\forall x[/tex] (1)
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi x=0
Từ đó:
[tex]2\left(\dfrac{x^2+y^2+x+y+xy-2m}{2}+1\right) \geq 2\sqrt{e^{x^2-y^2-m}.e^{x+y+xy-m}}=2.e^{\frac{x+y+x+y+2x-2m}{2}}[/tex] (2)
(1);(2) [tex]\Rightarrow \begin{cases}x^2+y^2+x+y+xy-2m=0\\x^2+y^2-m=x+y+xy-m \end{cases}\Leftrightarrow \begin{cases}x^2+y^2-m=0\\x+y+xy-m=0 \end{cases}[/tex]
[tex]x^2+y^2 \geq 0[/tex]
[tex]x^2+y^2=x+y+xy \leq \sqrt{2(x^2+y^2)}+\dfrac{1}{2}(x^2+y^2)\Rightarrow x^2+y^2 \leq 8[/tex]
[tex]\Rightarrow 0 \leq m \leq 8[/tex]

Chỗ (2) lỗi typing hơi nhiều, bạn chịu khó đọc, cơ bản là AM-GM vế trái giả thiết thôi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom