Vật lí 8 Tìm thời gian

Vân Vô Lăng

Học sinh chăm học
HV CLB Địa lí
Thành viên
1 Tháng năm 2019
483
722
96
Đắk Lắk
THCS Huỳnh Thúc Kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Minh và Nam đứng 2 điểm M; N cách nhau 750m, trên một bãi sông khoảng cách từ M đến sông bằng 150m, từ N ra sông bằng 600m. Tính thời gian ngắn nhất để Minh chạy ra sông múc nước một thùng nước mang đến chỗ Nam biết đoạn sông thẳng. Vận tốc của Minh là 2m/s, bỏ qua thời gian múc nước
 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
18
Nghệ An
thcs chiêu lưu
Giả sử Minh và Nam đi theo đường [tex]{M}'[/tex]N, gọi [tex]{N}'[/tex] là điểm đối xứng của N bên bờ sông
ta có: [tex]{M}'N[/tex]=[tex]{M}'+{I}'{N}'[/tex]=[tex]{M}'{N}'[/tex]
để[tex]{M}'{N}'[/tex] ngắn nhất thì [tex]{I}',{N}',M[/tex] thẳng hàng, khi đó I=[tex]{I}'[/tex]
=>NP=NK-PK=NK-NH=450(m)
=>MP=[tex]\sqrt{MN^{2}-NP^{2}}=600(m)[/tex]
[tex]{N}'P={N}'K+KP=750(m)[/tex]
[tex]M{N}'[/tex] =[tex]\sqrt{MP^{2}+{N}'P^{2}}[/tex] =[tex]150\sqrt{41}(m)[/tex]
t=[tex]\frac{M{N}'}{V}=\frac{150\sqrt{41}}{2}=75\sqrt{41}=480(s)=8 phút[/tex]
 
  • Like
Reactions: Vân Vô Lăng
Top Bottom