Hóa 9 Tìm tên kim loại

Nguyễn Thị Thảo Uyên

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2018
71
22
26
19
Hà Tĩnh
Fan Yang Yang

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho hh X gồm Mg và kim loại M . Hòa tan hoàn toàn 8 g hỗn hợp X cần vừa đủ 200 gam dung dịch Hcl 7.3 % . mặt khác , cho 8 gam hh X tác dụng vs 5.6 Lít Cl2 ở đktc tạo ra 2 muối . Tìm kim loai M
Đặt nMg = a mol ; nM = b mol
nHCl = 0,4 mol ; nCl2 = 0,25 mol
Từ khối lượng X có: 24a + Mb = 8 (1)
- X tác dụng với dung dịch HCl (M thể hiện hóa trị n) => 2a + nb = 0,4 (2)
- X tác dụng với Cl2 (M thể hiện hóa trị m) => 2a + mb = 0,5 (3)
Lấy (3)-(2) ta ra được => b(m – n) = 0,1 => m > n => m = 3 và n = 2 (kim loại chuyển tiếp có thể thay đổi hóa trị)
Thế m,n vào (2) và (3) giải hệ được a = b = 0,1 mol
Thế a, b vào (1) tìm được M = 56 (Fe)
 
Top Bottom