Toán 6 Tìm tất cả số nguyên a, biết:

Hoàng_Barca

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tư 2019
80
44
26
18
Thanh Hóa
THCS Lê Hữu Lập
(6a+1)chia hết cho(3a - 1)
Mọi người giúp mình với ạ. Mình cảm ơn ạ!
(6a+1) chia hết cho (3a-1)
<=> 2(3a-1)+3 chia hết cho 3a-1
=> 3 chia hết cho (3a-1)
Hay 3a-1 thuộc Ư(3) ={ 1;3;-1;-3}
+)Với 3a-1=1 thì a= 2/3 (loại)
+)Với 3a-1=3 thì a=4/3 (loại)
+)Với 3a-1=-1 thì a=0 (thỏa mãn)
+)Với 3a-1=-3 thì a=-2/3 (loại)
Vậy a=0
 

Dương Nguyễn ^_^

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2019
61
42
26
Hà Tĩnh
Trường THCS Bắc Hồng
6a + 1 chia hết 3a – 1
<=> 6a – 1 + 2 chia hết 3a – 1
<=> 2 ∊ 3a – 1 => 3a – 1 ∊ Ư(2) ={∓1; ∓ 2}
3a – 1-2-112
aX0X1
[TBODY] [/TBODY]
Vậy a ∊ {0; 1}
 
Top Bottom