Toán 12 tìm tập xác định

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
20
Hà Nội
THPT

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Tập xác định của hàm số mũ: $y=[f(x)]^a$
- Với a nguyên dương: khi $f(x)$ xác định
- Với a nguyên âm: khi $f(x) \neq 0$
- Với a không nguyên: $f(x)>0$

Với a không nguyên mà $f(x)<0$ thì có nhiều điều vô lí:
Ví dụ: [tex]((-1)^\frac{2}{3})^\frac{3}{2}=(\sqrt[3]{(-1)^2})^\frac{3}{2}=1[/tex]
Tuy nhiên theo tính chất: [tex]((-1)^\frac{2}{3})^\frac{3}{2}=-1^{\frac{2}{3}.\frac{3}{2}}=-1[/tex]
Vậy ta đã chứng minh được $-1=1$ :D , chính $f(x)<0$ đã làm nó vô lí với a không nguyên.
 
Top Bottom