Toán 6 Tìm số tự nhiên x,y,Biết:

Bạch Dương Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
59
37
74
21
Hà Tĩnh
THPT Hương Khê

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,687
4,772
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
Dễ thấy :
$2xy + x + 2y = 13$
[tex]\Rightarrow (x+1)(2y+1) = 14[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] $x+1 ; 2y+1 ∈ Ư(14) = \text{{±1 ; ±2 ; ±7 ; ±14}}$
Nhận thấy :
[tex]2y+1\geq 1[/tex]
$x+1 \geq 1$
Ta có bảng :
$2y+1$$1$$2$$7$$14$
$x+1$$14$$7$$2$$1$
$y$$0$$-0,5$$3$$6,5$
$x$$13$$6$$1$$0$
[TBODY] [/TBODY]
Mà [tex]x; y\epsilon \mathbb{N}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex]Ta có các cặp $(x ; y)$ là $(13 ; 0) ; (1 ; 3)$
 
  • Like
Reactions: anbinhf

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,498
6,408
511
Bắc Ninh
HocMai Forum
Tìm số tự nhiên x,y,Biết: 2xy + x + 2y = 13


Xin mn có thể giải kĩ càng không ạ , vì bài này em chưa hiểu ạ !:meomun19

2xy + x + 2y = 13
(2xy + x) + 2y = 13
x(2y+1) + ( 2y +1) - 1 =13
x(2y+1) + ( 2y +1) = 14
(2y+1) + (x+1)= 14
Ta có: (2y+1),(x+1) thuộc Ư(14)

14=1.14=2.7
Mà (2y+1) lẻ; x, y thuộc N
Ta có bảng sau:
2y+117
x+1142
y03
x131
[TBODY] [/TBODY]

Vậy (x,y) thuộc {(13,0);(1,3)}

 
Top Bottom