Toán 6 Tìm số tự nhiên n sao cho n^2+4 chia hết cho n+2.

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,413
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong
Giải : Tìm số tự nhiên n sao cho n^2+4 chia hết cho n+2.
Thực hiện phép chia (cái này bạn tự làm nhé)
Ta có
n^2+4 = (n+2).( n-2) + 8
Để n^2+4 chia hết cho n+2 <=> (n+2)(n-2)+8 chia hết cho (n+2) <=> 8 chia hết cho n+2
=> n+2 thuộc Ư(8) ={1;-1;2;-2;4;-4;8;-8}
Kẻ bảng và xác nhận giá trị thỏa mãn or không thỏa mãn
....
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Thực hiện phép chia (cái này bạn tự làm nhé)
Ta có
n^2+4 = (n+2).( n-2) + 8
Để n^2+4 chia hết cho n+2 <=> (n+2)(n-2)+8 chia hết cho (n+2) <=> 8 chia hết cho n+2
=> n+2 thuộc Ư(8) ={1;-1;2;-2;4;-4;8;-8}
Kẻ bảng và xác nhận giá trị thỏa mãn or không thỏa mãn
....
tìm n là STN bỏ Ư âm đi :)
 
Top Bottom