Toán 6 Tìm số tự nhiên a

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở

hatrang1472007889

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng hai 2019
5
4
6
16
Quảng Bình
Trường THCS AN NINH
<br class="Apple-interchange-newline"><div id="inner-editor"></div>
1/2= 6a−3+7/2a−1 =1/2 (3+7/2a−1 )=3/2 +7/2(2a−1)
để lớn nhất thì 2a-1 nhỏ nhất =1 =>a=1
thay a vào ta có giá trị lớn nhất =5
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]\frac{3a+2}{2a-1}=\frac{3a-\frac{3}{2}}{2a-1}+\frac{7}{2(2a-1)}=\frac{3}{2}+\frac{7}{2(2a-1)}[/tex]
Để phân số có GTLN=> 2(2a-1) có giá trị nhỏ nhất, và 2a-1 phải >0
Do đó a=1 là thỏa mãn, GTLN đó là 5
 
Top Bottom