Toán 6 Tìm số nguyên n để phân số có giá trị nguyên

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]\frac{4n+5}{2n-1}=\frac{4n-2+7}{2n-1}=2+\frac{7}{2n-1}[/tex]
do dó chỉ có thể xảy ra các TH sau: [tex]2n-1=+-1;2n-1=+-7[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: mosogourmet

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$\dfrac{4n+5}{2n-1}= \dfrac{4n-2+7}{2n-1} = \dfrac{2(2n-1) +7}{2n-1} = 2 + \dfrac{7}{2n-1}$
$\dfrac{4n+5}{2n-1} \in \mathbb{Z} \Leftrightarrow \dfrac{7}{2n-1} \in \mathbb{Z}$
$\Leftrightarrow 2n-1 \in$ Ư(7) = {-7;-1;1;7}
$2n-1=-7$, $2n-1=-1$, $2n-1=1$, $2n-1=7$ rồi tìm $n$
 

Từ Lê Thảo Vy

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng hai 2018
1,434
3,424
356
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
tìm số nguyên n để phân số [tex]\frac{4n+5}{2n-1}[/tex] có giá trị là 1 số nguyên
giúp mik với, mik đang gấp lắm
Để [tex]\frac{4n+5}{2n-1}[/tex] có giá trị là 1 số nguyên thì [tex]4n+5 \vdots 2n-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4n-2+7\vdots 2n-1[/tex]
mà [tex]4n-2\vdots 2n-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 7\vdots 2n-1[/tex]
[tex]\Rightarrow 2n-1 \epsilon[/tex] Ư(7)
Bạn tự làm tiếp nha
 
  • Like
Reactions: Tzuyu-chan
Top Bottom