Vật lí 11 tìm số bóng đèn

tiendung1910

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười hai 2018
19
7
21
21
Đà Nẵng
THPT Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bộ có E=24V, r=6[tex]\Omega[/tex] dùng để thắp sáng các bóng 6V-3W
a) Có thể lắp được tối đa bao nhiêu bóng để các bóng đều sáng bình thường và mắc như thế nào ?
b) Nếu chỉ có 6 bóng thì phải mắc như thế nào để chúng sáng bình thường trong cách mắc đó cách mắc nào lợi hơn ?
 

cachuatld39@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2018
58
8
26
a, đèn:6V-3W: Rđ =12, Iđm=0,5A
mắc hỗn hợp đối xứng. Giả sử có N đèn mắc thành n dãy //, mỗi dãy có m đèn. =>N=m.n (1)
R ngoài= R dãy/n= m.Rđ/n=12m/n
Ic= E/(Rn + r)= 24n/(12m+6n)
cđdđ chạy qua mỗi nhánh = cđdđ chạy qua mỗi đèn => Iđèn = Ic/ n = 4/(2m+n)
Để các đèn sáng bt : Iđèn= Iđm => 4/(2m+n)= 0,5 => 2m+n= 8
Từ (1),(2) => để N= m.n max thì 2m=n ( cô si) => 4m=8 => m=2 => n= 4
Vậy mắc thành 4 dãy, mỗi dãy 2 đèn nối tiếp
 

cachuatld39@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2018
58
8
26
b, có 6 bóng đèn: N=m.n
theo a, cđdđ thực tế chạy qua mỗi đèn: I = 4/(2m+n) = Iđ = 0,5 => 2m+n=8 lại có m.n =6 =>m=1,n=6 hoặc m=3, n=2
TH1: m=1, n=6 => Rn = 1.12/6 =2
H nguồn= P ngoài/ P nguồn = Rn/ (Rn+r) = 2/(2+6)= 25%=> nguồn nóng, nhanh hết điện
TH2 : Rn = 3.13/2 =18
H nguồn = Rn/(Rn+r)= 18/(18+6)= 75%
 

Thanh Tùng01

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng năm 2018
53
31
11
Đồng Nai
ĐN1
1 bộ có E=24V, r=6[tex]\Omega[/tex] dùng để thắp sáng các bóng 6V-3W
a) Có thể lắp được tối đa bao nhiêu bóng để các bóng đều sáng bình thường và mắc như thế nào ?
b) Nếu chỉ có 6 bóng thì phải mắc như thế nào để chúng sáng bình thường trong cách mắc đó cách mắc nào lợi hơn ?
Tìm R của cụm để công suất cực đại, sau đó chia cho công suất của bóng sẽ cho tổng số bóng và suy ra cách mắc.
Lưu ý U = E và r chính là điện trở trong
https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-toan-cong-suat-cuc-dai.691458/
 
Top Bottom