Toán 12 Tìm sin khi thể tích min

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
19

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
266
51
21
An Giang
Cho khối chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông, SA vuông góc đáy. Khoảng cách từ A đến (SBD) = 6. Gọi alpha là góc giữa (SBD) và đáy. Tính sin alpha khi V S.ABCD min

Gọi $o$ là giao $BD$ và $AC$, trên $mp(SAC)$ kẻ $AH\bot SO$ ($H\in SO)$

Đặt $SA=h$, $AB=a$

Ta có $\left\{\begin{matrix}

BD\bot AO&\text{($ABCD$ là hình vuông)}\\

BD\bot SA&\text{($SA\bot (ABCD)$}\end{matrix}\right.$

$\Rightarrow BD\bot (SAC)\Rightarrow BD\bot AH$

Lại có $\left\{\begin{matrix}

AH\bot BD\\

AH\bot SO\end{matrix}\right.$

$\Rightarrow AH\bot (SBD)\Rightarrow AH$ là khoảng cách từ $A$ đến $(SBD)\Rightarrow AH=6$

Định lý Pytago $SB^2=SA^2+AB^2=SA^2+AD^2=SD^2$

Suy ra $SB=SD\Rightarrow\Delta SBD$ cân tại $S\Rightarrow SO\bot BD$ (do $O$ là trung điểm $BD$)

Có $\left\{\begin{matrix}

AO\bot BD\\

SO\bot BD\\

BD=(SBD)\cap(ABCD)\end{matrix}\right.\Rightarrow\alpha=\left(\widehat{SO,AO}\right)=\widehat{SOA}$

Áp dụng hệ thức lượng cho tam giác $SAC$

$\dfrac{1}{AH^2}=\dfrac{1}{SA^2}+\dfrac{1}{CA^2}$

$\Rightarrow\dfrac{1}{36}=\dfrac{1}{h^2}+\dfrac{1}{2a^2}=\dfrac{2a^2+h^2}{2a^2h^2}$

$\Rightarrow 72a^2+36h^2=2a^2h^2 $

$\Leftrightarrow 2a^2(h^2-36)=36h^2$

$\Rightarrow a^2=\dfrac{18h^2}{h^2-36}$

Diện tích hình chóp là

$V=\dfrac{1}{3}a^2h=\dfrac{1}{3}.\dfrac{18h^2}{h^2-36}.h=\dfrac{6h^3}{h^2-36}$

Xét hàm số $y=f(h)=\dfrac{6h^3}{h^2-36}$

$y'=\dfrac{6h^2(h^2-108}{(h^2-36)^2}$

$y'=0\Leftrightarrow h=0$ hoặc $h=6\sqrt{3}$

Do $h=0$ là nghiệp kép nên không có cực trị, nên $f(h)$ đạt cực tiểu khi $h=6\sqrt{3}$ (kỹ hơn thì lập bảng xét dấu)

$\Rightarrow a=3\sqrt{3}$

Suy ra $\sin{\alpha}=\dfrac{AH}{AC}=\dfrac{6}{a\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{6}}{3}$

upload_2021-11-12_23-10-20.png
 
Top Bottom