Vật lí 11 Tìm Q

nguyengiahuy81205@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2021
7
4
21
18
Tây Ninh
THPT Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị (bạn) giúp em bài này với ạ. Em có tham khảo các cách giải trên mạng nhưng chưa hiểu được ạ. Em mong được các anh chị (bạn) giúp đỡ. Em cảm ơn mọi người rất nhiều ạ.
bai9.PNG
Đề bài em có đính kèm bằng hình ảnh ạ.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
bai9.PNG
Khi vật cân bằng [tex]\vec{T}+\vec{P}+\vec{F}=\vec{0}[/tex]
[tex]tan\alpha =\frac{F}{P}=\frac{\sqrt{l^{2}-R^{2}}}{R} \Rightarrow \frac{\frac{k.Q^{2}}{l^{2}-R^{2}}}{m.g}=\frac{\sqrt{l^{2}-R^{2}}}{R} \Rightarrow Q=... [/tex]

Có thắc mắc gì bạn cứ hỏi
 

nguyengiahuy81205@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2021
7
4
21
18
Tây Ninh
THPT Nguyễn Trãi
View attachment 183379
Khi vật cân bằng [tex]\vec{T}+\vec{P}+\vec{F}=\vec{0}[/tex]
[tex]tan\alpha =\frac{F}{P}=\frac{\sqrt{l^{2}-R^{2}}}{R} \Rightarrow \frac{\frac{k.Q^{2}}{l^{2}-R^{2}}}{m.g}=\frac{\sqrt{l^{2}-R^{2}}}{R} \Rightarrow Q=... [/tex]

Có thắc mắc gì bạn cứ hỏi

--

Mình cũng làm giống như bạn, khi mình thực hiện phép biến đổi của bạn thì thu được [TEX]Q = \sqrt{\frac{mg \left(l^2 - R^2 \right)^{\frac{3}{2}}}{Rk}}[/TEX]. Trong sách thì ghi đáp án là [TEX]Q = l \sqrt{\frac{mgl}{Rk}}[/TEX].
(Sách này là 'Giải toán Vật Lí tập 1' ạ)
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
--

Mình cũng làm giống như bạn, khi mình thực hiện phép biến đổi của bạn thì thu được [TEX]Q = \sqrt{\frac{mg \left(l^2 - R^2 \right)^{\frac{3}{2}}}{Rk}}[/TEX]. Trong sách thì ghi đáp án là [TEX]Q = l \sqrt{\frac{mgl}{Rk}}[/TEX].
(Sách này là 'Giải toán Vật Lí tập 1' ạ)
Ồ mình nhầm xíu, cái này là vòng dây nên điện tích nằm ở trên vòng chứ không ở tâm vì thế nên lực F tác dụng lên m trùng phương với lực căng dây T
Chiếu theo phương ngang: [tex]F=sin \alpha.\frac{kQ^{2}}{l^{2}}[/tex]
[tex]tan\alpha=\frac{\frac{kQ^{2}}{l^{2}}.sin\alpha}{m.g}\Leftrightarrow \frac{kQ^{2}}{l^{2}}.cos\alpha=m.g[/tex] (*)
Mà [tex]cos\alpha = \frac{R}{l}[/tex]
Thay vào (*) suy ra Q bạn nhé :)

P/s: À quên nữa, lần sau đăng bài thì nhớ gõ đề ra nhé bạn, không nên để đề trong ảnh

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức ở Thiên đường Vật lý
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
View attachment 183379
Khi vật cân bằng [tex]\vec{T}+\vec{P}+\vec{F}=\vec{0}[/tex]
[tex]tan\alpha =\frac{F}{P}=\frac{\sqrt{l^{2}-R^{2}}}{R} \Rightarrow \frac{\frac{k.Q^{2}}{l^{2}-R^{2}}}{m.g}=\frac{\sqrt{l^{2}-R^{2}}}{R} \Rightarrow Q=... [/tex]

Có thắc mắc gì bạn cứ hỏi
Sao lại xem vòng dây như một điện tích điểm thế kia :D

upload_2021-9-4_12-17-48-png.183395


Ta xét một phần tử rất nhỏ của vòng dây và xem nó như một điện tích điểm với điện tích $\Delta q$ thì nó sẽ tác dụng một lực F lên điện tích q một lực: $F = \frac{k.\Delta q.Q}{l^2} \Rightarrow F_x = \frac{k.\Delta q.Q}{l^2}.\frac{\sqrt{l^2-R^2}}{l}$
Tất cả các thành phần theo phương Oy của vòng dây đều bị triệt tiêu nên chỉ còn phương Ox: $F_x = \frac{k.Q.Q}{l^2}.\frac{\sqrt{l^2-R^2}}{l}$
Thay cái Fx này vào chỗ F theo công thức của bạn @Death Game thì được.

Bạn có thể xem thêm: Chuyên đề định lí O-G

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)

Bạn có thể xem thêm Thiên đường kiến thức
 

Attachments

  • upload_2021-9-4_12-17-48.png
    upload_2021-9-4_12-17-48.png
    13.9 KB · Đọc: 242
Last edited:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Sao lại xem vòng dây như một điện tích điểm thế kia :D

upload_2021-9-4_12-17-48-png.183395


Ta xét một phần tử rất nhỏ của vòng dây và xem nó như một điện tích điểm với điện tích $\Delta q$ thì nó sẽ tác dụng một lực F lên điện tích q một lực: $F = \frac{k.\Delta q.Q}{l^2} \Rightarrow F_x = \frac{k.\Delta q.Q}{l^2}.\frac{\sqrt{l^2-R^2}}{l}$
Tất cả các thành phần theo phương Oy của vòng dây đều bị triệt tiêu nên chỉ còn phương Ox: $F_x = \frac{k.Q.Q}{l^2}.\frac{\sqrt{l^2-R^2}}{l}$
Thay cái Fx này vào chỗ F theo công thức của bạn @Death Game thì được.

Bạn có thể xem thêm: Chuyên đề định lí O-G
Nếu có thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Ơ khoan anh, của anh là xét góc alpha ở đâu vậy?
 

nguyengiahuy81205@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2021
7
4
21
18
Tây Ninh
THPT Nguyễn Trãi
Ồ mình nhầm xíu, cái này là vòng dây nên điện tích nằm ở trên vòng chứ không ở tâm vì thế nên lực F tác dụng lên m trùng phương với lực căng dây T
Chiếu theo phương ngang: [tex]F=sin \alpha.\frac{kQ^{2}}{l^{2}}[/tex]
[tex]tan\alpha=\frac{\frac{kQ^{2}}{l^{2}}.sin\alpha}{m.g}\Leftrightarrow \frac{kQ^{2}}{l^{2}}.cos\alpha=m.g[/tex] (*)
Mà [tex]cos\alpha = \frac{R}{l}[/tex]
Thay vào (*) suy ra Q bạn nhé :)

P/s: À quên nữa, lần sau đăng bài thì nhớ gõ đề ra nhé bạn, không nên để đề trong ảnh
--
Cảm ơn bạn rất nhiều. Mình sẽ lưu ý vào lần đăng bài tiếp theo. Chúc bạn nhiều sức khỏe!
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Ơ khoan anh, của anh là xét góc alpha ở đâu vậy?
Anh đâu có xét góc alpha nào đâu.
Fx của anh thì viết thẳng công thức ra theo l,R luôn nên chọn alpha nào nó cũng ra cùng một kết quả.
Sau đó dùng cái Fx của anh thay vào công thức phía trên của em thôi :p
 
  • Like
Reactions: anbinhf and Pyrit
Top Bottom