Toán 11 Tìm phương trình ảnh của đường thẳng

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trần Phan Xuân Mai
[imath]\Delta OAB[/imath] cân tại O, M là trung điểm cạnh AB
[imath]\Rightarrow OM\bot AB[/imath]
[imath]\overrightarrow{OM}=(3,1)[/imath]

pt đường thẳng AB là: [imath]3(x-3)+y-1=0\Rightarrow 3x+y-10=0[/imath]

Gọi [imath]M'(a,b)[/imath] là ảnh của [imath]M[/imath] qua phép vị tự tâm O, tỉ số k

[imath]\Rightarrow \overrightarrow{OM'}=4\overrightarrow{OM}\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a=12\\b=4\end{matrix}\right.[/imath]

Phép vị tự biến 1 đường thẳng thành một đường thẳng song song với nó
[imath]\Rightarrow d': 3x+y+c=0[/imath]

[imath]M'(12,4)\in d'\Rightarrow 3\times 12+4+c=0\Rightarrow c=-40[/imath]

Vậy [imath]d': 3x+y-40=0[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Phép dời hình và phép đồng dạng trong mặt phẳng
 
Top Bottom