Vật lí 12 Tìm phần trăm của chất trong nitơ tự nhiên

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu này trình bày tự luận như thế nào vậy?

View attachment 218119
PyscripterCâu này bên Hóa đúng hơn chứ nhỉ... Nhưng vì nó cũng có liên quan ít đến hạt nhân bên Lí nên cũng tạm chấp nhận bạn nhỉ :)))

Gọi phần trăm [imath]N15[/imath] trong tự nhiên là [imath]x[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] Phần trăm của [imath]N14[/imath] trong tự nhiên là: [imath]1-x[/imath]
Khối lượng nguyên tử Nito trong tự nhiên: [imath]m = a_1.m_1+a_2.m_2 = m_{N14}.(1-x) + m_{N15}.x[/imath]
Thay số: [imath]14,00307.u.(1-x) + 15,00011u.x = 14,0067u[/imath]
Được [imath]x = 0,36[/imath]%

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm: Tổng hợp những điều quan trọng chương Hạt nhân
 
Top Bottom