Hóa 10 Tìm nguyên tố X,Y

kietnghia

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
77
40
51
20
Quảng Trị
THPT Thị Xã Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình bài này với ạ, do mai kiểm tra rồi mà chưa biết làm dạng này với lại trong lớp bài này bọn nó nói dễ :( Cảm ơn những bạn giúp mình trước !
Hoà tan hoàn toàn 0,3 gam hỗn hợp hai kim loại X và Y ở 2 chu kì liên tiếp của nhóm IA vào nuớc thu được 0,224 lít khí (đktc). Tìm X,Y
 

gaxriu nguyên

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
522
1,342
171
Tây Ninh
thpt
M là hỗn hợp XY
2M+2H2O=>2MOH+H2
nH2=0,01 mol =>nM=0,02 mol =>M=m/nM=0,3/0,02=15
=>Li=7 <M=15<Na=23 đoán nha
 
Last edited:

SoJieunSoKool

Thiên tài Hóa học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
367
833
224
Giải giúp mình bài này với ạ, do mai kiểm tra rồi mà chưa biết làm dạng này với lại trong lớp bài này bọn nó nói dễ :( Cảm ơn những bạn giúp mình trước !
Hoà tan hoàn toàn 0,3 gam hỗn hợp hai kim loại X và Y ở 2 chu kì liên tiếp của nhóm IA vào nuớc thu được 0,224 lít khí (đktc). Tìm X,Y
n (khí )= 0,224:22,4=0,01 (mol)
gọi nX = a mol, nY = b mol (a,b>0)
Do X,Y là kim loại nhóm IA
2X + 2H2O -> 2XOH + H2\
a a a 0,5a mol
2Y + 2H2O -> 2YOH + H2
b b b 0,5b mol
ta có : 0,5a + 0,5b = 0,01 -> a+b = 0,02
Xa + Yb = 0,3
=> X< Xa+Yb/a+b < Y (giả sử M(X) <M(Y))
hay X<0,3/0,02<Y
=> X < 15 <Y
Mà X, Y ở 2 chu kì liên tiếp nhóm IA => X là Liti, Y là Na

P/s giải hơi vội, thông cảm nạ :)
 
  • Like
Reactions: leanhc3dh

An Nhã Huỳnh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng chín 2017
399
503
164
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Chánh
Giải giúp mình bài này với ạ, do mai kiểm tra rồi mà chưa biết làm dạng này với lại trong lớp bài này bọn nó nói dễ :( Cảm ơn những bạn giúp mình trước !
Hoà tan hoàn toàn 0,3 gam hỗn hợp hai kim loại X và Y ở 2 chu kì liên tiếp của nhóm IA vào nuớc thu được 0,224 lít khí (đktc). Tìm X,Y
Gọi M là kim loại X và Y. Có pt
2M + 2H2O---->2MOH +H2
0.02 0.02.......................0.01
M=0.3/0.02=15(X<M<Y cùng 2 chu kì liên tiếp)
=>X là Li...Y là Na
 
  • Like
Reactions: kietnghia

Tuấn anh 123

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười một 2018
23
10
6
20
Tuyên Quang
THPT THÁI HÒA
Gọi A là tổng 2 kim loại X,Y nhóm IA
PTPƯ: 2A + 2HeO -> 2AOH + H2
nA=2×0,01=0,02(moi) <- nH2=0,224/22,4=0,01(moi)
=» M(A)=0,3/0,02=15
M(X)<M(A)<M(Y)
Vậy X là Li
Y là Na
 
Top Bottom