Toán 10 Tìm nghiệm nguyên của phương trình

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[tex]x^2y^2-x^2-8y^2=2xy[/tex]
PT [tex]\Leftrightarrow y^2(x^2-8)-2y.x-x^2=0[/tex]
[tex]\Delta' _{y}[/tex] phải là số chính phương nên
[tex]\Delta '_{y}=x^2+x^4-8x^2=x^4-7x^2=x^2(x^2-7)[/tex]
[tex]\Rightarrow x^2-7[/tex] là số chính phương
[tex]\Rightarrow x^2-7=a^2[/tex] [tex]\Rightarrow (x-a)(x+a)=7[/tex]
tìm được x=> y
vậy
[tex](x,y)=(0,0);(4,-1);(4,2);(-4,1);(-4;-2)(x,y)[/tex]
 
Top Bottom