Toán 7 Tìm nghiệm của đa thức

ltnhgg

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2017
29
12
21
21
Cao Bằng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Tim nghiệm của đa thức:
a) f(x)=
gif.latex

b) f(x)= [tex]x^{2}-6x + 10[/tex]
 

Erwin

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2020
19
17
21
22
Hậu Giang
Trường THPT An Lạc Thôn
Erwin sẽ giải trong giới hạn Toán 7 nhé!
a) f(x) = x^2 - 8x + 15 = x^2 - 3x - 5x + 15 = x.(x - 3) - 5.(x - 3) = (x - 3).(x - 5)
f(x) = 0 <=> x - 3 = 0 hoặc x - 5 = 0 <=> x = 3 hoặc x = 5. Vậy: tập nghiệm của phương trình đã cho là S = {3;5}.
b) f(x) = x^2 - 6x + 10 = x^2 - 3x - 3x + 9 + 1 = x.(x - 3) - 3.(x - 3) + 1 = (x - 3).(x - 3) + 1 = (x - 3)^2 + 1
mà (x - 3)^2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x thuộc R <=> (x - 3)^2 + 1 luôn lớn hơn hoặc bằng 1 với mọi x thuộc R.
Suy ra: f(x) = 0 vô nghiệm. Vậy: không có giá trị nào của x để đa thức đã cho có nghiệm.
 
Top Bottom