Toán 9 Tìm nghiệm chung.

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
gọi $x_o$ là nghiệm chung
=>$x_o^2+ax_o+1=0$
$x_o^2+bx_o+2=0$
trừ vế cho vế => $(a-b)x_o=1$
Để PT có nghiệm chung =>a khác b
=>$x_o=\frac{1}{a-b}$
ĐK 2 PT có nghiệm $|a| \geq 2$ $|b| \geq 2\sqrt{2}$
=> nghiệm còn lại của PT 1 là (a-b) của PT (2) là 2(a-b)
=>$|a|+|b|=|a-b+\frac{1}{a-b}|+|2(a-b)+\frac{1}{a-b}|$
Xét 2 TH a>b và a<b phá trị tuyệt đối sau đó áp dụng cosi cho 2 số dương => min |a|+|b|
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
gọi $x_o$ là nghiệm chung
=>$x_o^2+ax_o+1=0$
$x_o^2+bx_o+2=0$
trừ vế cho vế => $(a-b)x_o=1$
Để PT có nghiệm chung =>a khác b
=>$x_o=\frac{1}{a-b}$
ĐK 2 PT có nghiệm $|a| \geq 2$ $|b| \geq 2\sqrt{2}$
=> nghiệm còn lại của PT 1 là (a-b) của PT (2) là 2(a-b)
=>$|a|+|b|=|a-b+\frac{1}{a-b}|+|2(a-b)+\frac{1}{a-b}|$
Xét 2 TH a>b và a<b phá trị tuyệt đối sau đó áp dụng cosi cho 2 số dương => min |a|+|b|
Tại sao anh lại có được ĐK có nghiệm như thế vậy ạ ?
Với cả tại sao nghiệm còn lại của PT (1) và (2) lại là (a - b) và 2(a - b) ạ ?
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Tại sao anh lại có được ĐK có nghiệm như thế vậy ạ ?
Với cả tại sao nghiệm còn lại của PT (1) và (2) lại là (a - b) và 2(a - b) ạ ?
Đk có nghiệm á? Thế bạn phải học công thức tính nghiệm phương trình bậc 2 rồi mới hiểu được, ĐK có nghiệm là denta >=0 trong pt ax^2+bx+c=0 tức là b^2-4ac>=0
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Tại sao anh lại có được ĐK có nghiệm như thế vậy ạ ?
Với cả tại sao nghiệm còn lại của PT (1) và (2) lại là (a - b) và 2(a - b) ạ ?
ĐK có nghiệm chỉ là suy ra từ $\Delta \geq 0$ thôi em thay vào là ra
còn để ý -a là tổng 2 nghiệm PT 1 và 1 là tích 2 nghiệm
1 nghiệm là $\frac{1}{a-b}$ => nghiệm còn lại là (a-b) (nhờ vào tích 2 nghiệm)
|-a|=|a|=|(a-b)+$\frac{1}{a-b}$|(trị tuyệt đối của tổng 2 nghiệm)
 
  • Like
Reactions: ankhongu

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
gọi $x_o$ là nghiệm chung
=>$x_o^2+ax_o+1=0$
$x_o^2+bx_o+2=0$
trừ vế cho vế => $(a-b)x_o=1$
Để PT có nghiệm chung =>a khác b
=>$x_o=\frac{1}{a-b}$
ĐK 2 PT có nghiệm $|a| \geq 2$ $|b| \geq 2\sqrt{2}$
=> nghiệm còn lại của PT 1 là (a-b) của PT (2) là 2(a-b)
=>$|a|+|b|=|a-b+\frac{1}{a-b}|+|2(a-b)+\frac{1}{a-b}|$
Xét 2 TH a>b và a<b phá trị tuyệt đối sau đó áp dụng cosi cho 2 số dương => min |a|+|b|
Anh áp dụng Cô Si như thế nào ạ :((
 
Top Bottom