Toán 12 Tìm min max của modun số phức Z

M

mikan44

M

maxqn

Tìm min max của modun số phức Z=x+yi với x,y thoả mãn
x^2 + (y+3)^2=10



xin lỗi các mod, em không biết gõ CT trên diễn đàn Toán như thế nào, đây cũng không phải máy em nên cũng không thể cài T.T

Đây là đường tròn tâm I(0;-3) bán kính [TEX]\sqrt{10}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \vec{OI} = (0;-3) \Rightarrow OI : {\{ {x = 0} \\ { y = -3t}}[/TEX]
Giao điểm của 2 đường :
[TEX](3-3t)^2 = 10 \Leftrightarrow t = \frac{3 \pm \sqrt{10}}3[/TEX]
Tọa độ 2 giao điểm :
[TEX]M_1(0; - 3 - \sqrt{10}) \\ M_2(0; -3 + \sqrt{10})[/TEX]
Vì [TEX]| -3 - \sqrt{10}| > |-3 + \sqrt{10}|[/TEX] nên [TEX]OM_1 > OM_2[/TEX]
Do đó [TEX]M_1[/TEX] là điểm biểu diễn số phức lớn nhất.
Vậy [TEX]z = -(3+\sqrt{10})i[/TEX]
 
Top Bottom