Hóa 11 tìm m

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7,65 gam hỗn hợp X gồm Al và Al2O3 (trong đó Al chiếm 60% khối lượng) tan hoàn toàn trong dung dịch Y gồm H2SO4 và NaNO3, thu được dung dịch Z chỉ chứa 3 muối trung hòa và m gam hỗn hợp khí T (trong T có 0,015 mol H2). Cho dung dịch BaCl2 dư vào Z đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 93,2 gam kết tủa. Còn nếu cho Z phản ứng với NaOH thì lượng NaOH phản ứng tối đa là 0,935 mol. Giá trị của m gần giá trị nào nhất sau đây?
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
122233456.png
nAl 3+=0,23 mol
nBaSO4=0,4 mol ->nSO4 2- =0,4 mol ->nH2SO4 =0,4 mol
Gọi nNaNO3 là a mol
Bảo toàn điện tích :
a +0,935 =0,4.2 +0,23 ->a =0,095 mol
Bảo toàn điện tích : nNH4+ =0,4.2 -0,095 -0,23.3=0,015 mol
Bảo toàn H : 2nH2SO4 =2nH2O +4nNH4+ + 2nH2 ->nH2O=0,355 mol
BTKL ->m=1,47 g
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Chưa hiểu, mình nghĩ là sau pư tạo Al(NO3)3 thì phải có NO3- chứ
NO3- pư rồi, phải là tạo Al3+
mà bạn học phản ứng ion chưa nhỉ?
Al + H+ + NO3- -> Al3+ + NH4+ + H2O
vì sinh ra H+ nên NO3- hết, nên phản ứng trên chỉ còn Al3+, nếu mà pư trên NO3- dư mới ghép với Al3+ ra Al(NO3)3, đây ion NO3- hết rồi, chỉ có SO4(2-) nên ra Al2(SO4)3
 
Top Bottom