Toán 10 Tìm m

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Trước hết ta cần điều kiện để $m - x - x^2$ > 0 với mọi m
Để $m - x -x^2 > 0 \forall m \Leftrightarrow m > x+x^2$
a)
Thôi ta bình phương lên:
$(x^2-3x + 2)^2 - (m-x-x^2)^2 = 0$ <=> $(2x^2-2x+2-m)(2+m-4x) = 0$ (*) có 1 nghiệm
<=> Hoặc 2x^2-2x + 2-m = 0 vô nghiệm hoặc x = $\frac{m+2}{4}$ cũng là nghiệm duy nhất của (2x^2-2x+2-m)
Em xem làm theo hướng này

b) Có 2 nghiệm phân biệt:
Ta biến đổi tương tự
$(x^2-3x + 2)^2 - (m-x-x^2)^2 = 0$ <=> $(2x^2-2x+2-m)(2+m-4x) = 0$
Quan trọng là:
Phương trình 2+m - 4x = 0 có nghiệm là x = $\frac{2+m}{4}$
Nghiệm này đồng thời là nghiệm của 2x^2 - 2x + 2 - m = 0, nếu như vậy thì ta dùng điều kiện để phương trình có 2 nghiệm và sử dụng viete với
$x_1 + x_2 = 1$ <=> $\frac{2+m}{4} + x = 1$
$x_1*x_2 = \frac{2-m}{2}$ $\frac{2+m}{4}.x = \frac{2-m}{2}$
 
  • Like
Reactions: NGOC HANH
Top Bottom