Toán 9 Tìm m để....

nguyenhien82dh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2017
155
59
36
17
Phú Thọ

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho hệ phương trình[tex]\int \frac{ax+y=2}{x-ay=3}[/tex]
a) Chứng minh hệ luôn có nghiệm với mọi a.
b) Tìm a để nghiệm của hệ thỏa mãn [tex]x-\sqrt{2}y=a[/tex]

a,[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} ax+y=2\\ x=3+ay \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a(3+ay)+y=2\\ x=3+ay \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3a+a^2y+y=2\\ x=3+ay \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=\frac{2-2a}{a^2+1}\\ x=3+ay \end{matrix}\right.[/tex]
Vi [tex]a^2+1>0, \forall a[/tex]
Nên HPT trên luôn có nghiệm vs mọi a

b,[tex]\left\{\begin{matrix} y=\frac{2-2a}{a^2+1}\\ x=3+ay \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=\frac{2-2a}{a^2+1}\\ x=3+a(\frac{2-2a}{a^2+1})\end{matrix}\right.[/tex]

Thế vô [tex]x-\sqrt{2}y=a[/tex] rồi tìm a như thường thôi
 

nguyenhien82dh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2017
155
59
36
17
Phú Thọ
a,[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} ax+y=2\\ x=3+ay \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a(3+ay)+y=2\\ x=3+ay \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3a+a^2y+y=2\\ x=3+ay \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=\frac{2-2a}{a^2+1}\\ x=3+ay \end{matrix}\right.[/tex]
Vi [tex]a^2+1>0, \forall a[/tex]
Nên HPT trên luôn có nghiệm vs mọi a

b,[tex]\left\{\begin{matrix} y=\frac{2-2a}{a^2+1}\\ x=3+ay \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=\frac{2-2a}{a^2+1}\\ x=3+a(\frac{2-2a}{a^2+1})\end{matrix}\right.[/tex]

Thế vô [tex]x-\sqrt{2}y=a[/tex] rồi tìm a như thường thôi
Bạn làm luôn phần b nốt đi mình thế rồi nhưng ko làm đc
 
Top Bottom