Toán 9 Tìm $m$ để phương trình: $x^2 +8x +3m +1=0$ có nghiệm $x_1,x_2$ thỏa mãn: $5x_1-x_2=2$

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Để pt có 2 nghiệm $x_1, x_2$ thì $\Delta = 16 - (3m + 1) = 15 - 3m > 0 \implies m < 5$

Theo định lý Vi-ét: $\begin{cases} x_1 + x_2 = -8 \\ x_1x_2 = 3m + 1 \end{cases}$

Kết hợp với gt ta giải hpt: $\begin{cases} x_1 + x_2 = 8 \\ 5x_1 - x_2 = 2 \end{cases} \iff \begin{cases} x_1 = \dfrac{5}3 \\ x_2 = \dfrac{19}3 \end{cases}$

Thay vào pt còn lại ta suy ra $\dfrac{95}9 = 3m + 1$ hay $m = \dfrac{86}{27}$ (N)

Vậy $m = \dfrac{86}{27}$ thỏa đề.

Nếu có câu hỏi, thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại bên dưới nha.
Mình tặng bạn bộ tài liệu này, bạn có thể dùng để tham khảo: https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
Chúc bạn học tốt! :D
 
Top Bottom