Toán tìm m để phương trình có nghiệm x1, x2 thỏa mãn:

awlq

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2017
24
9
31
22

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
20
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
Xem lại đề đi bạn ơi, giải ra nghiệm xấu quá
 

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
20
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
Vậy thì đây là 2 phương trình mình ra

(1): 2m^2+6m-7=0 (câu này mình nghĩ x1^2+x2^2=6)

(2): m^2-23m+13=0
 
  • Like
Reactions: awlq

awlq

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2017
24
9
31
22
có thể chỉ cho mình cách giải không? đã coi trên mạng những bài giải tương tự nhưng vẫn không hiểu
 

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
20
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
Câu (1)

- Đầu tiên bạn phải tính delta (Hoặc delta phẩy). Bài này delta ra là 3m-1

- Sau đó viết hệ thức Vi-ét.

- Cái x1^2 + x2^2 = 5 bạn giải như sau:

x1^2 + x2^2=5

<=> x1^2 + x2^2 + 2x1x2-2x1x2=5

<=> ( x1 + x2)^2 -2x1x2 = 5

Sau đó bạn áp dụng vi-ét vào, giải ra m. Nhớ so sánh điều kiện, bài này thì m>1/3 (do delta phải >0), 1 số bài sẽ cho delta > 0 với mọi m).

Câu (2)

- B1+B2 làm như trên

- B3: Theo vi-ét và đề bài , ta có:

x1 + x2 = 2m (2)

x1.x2 = m^2 -3m+1 (3)

x1 -2x2 = 2 (4)

Giải hệ của 2 phương trình (2) và (4), ra x1 và x2 theo m. Tiếp đó bạn thay vào (3) là ra m. Nhớ so sánh điều kiện nữa.
 
  • Like
Reactions: awlq

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
21
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
1.
[tex]\Delta = m^{2}-m^{2}+3m+1 =3m-1[/tex]
Để pt có 2 nghiệm [tex]\Leftrightarrow ∆>0 \Leftrightarrow m>\frac{1}{3}[/tex] (*)
Theo Vi-ét: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2m & & \\ x_{1}x_{2}= m^{2}-3m+1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Theo đb: [tex]x^{2}_{1}+x^{2}_{2}=5 \Leftrightarrow (x_{1}+x_{2})^{2}+2x_{1}x_{2}=5 \Leftrightarrow 4m^{2}+2(m^{2}-3m+1) =5 \Leftrightarrow 6m^{2}-6m-3=0[/tex] (1)
Giải pt trên ta đc: [tex]\left\{\begin{matrix} m_{1}=\frac{1+\sqrt{3}}{2} & & \\m_{2} =\frac{1-\sqrt{3}}{2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
Kết hợp với (*) => K có gt nào của m thỏa mãn
 

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
20
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
1.
[tex]\Delta = m^{2}-m^{2}+3m+1 =3m-1[/tex]
Để pt có 2 nghiệm [tex]\Leftrightarrow ∆>0 \Leftrightarrow m>\frac{1}{3}[/tex] (*)
Theo Vi-ét: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2m & & \\ x^{1}x_{2}= m^{2}-3m+1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Theo đb: [tex]x^{2}_{1}+x^{2}_{2}=5 \Leftrightarrow (x_{1}+x_{2})^{2}+2x_{1}x_{2}=5 \Leftrightarrow 4m^{2}+2(m^{2}-3m+1) =5 \Leftrightarrow 6m^{2}-6m-3=0[/tex] (1)
Giải pt trên ta đc: [tex]\left\{\begin{matrix} m_{1}=\frac{1+\sqrt{3}}{2} & & \\m_{2} =\frac{1-\sqrt{3}}{2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
Kết hợp với (*) => K có gt nào của m thỏa mãn[/QUOTE


.
 

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
20
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
Sai rồi bạn ơi, chỗ (x1 + x2)^2 + 2x1x2 = 5 phải là (x1 + x2)^2 -2x1x2 = 5 chứ.

Nghiệm ra xấu lắm, máy mình lỗi không gõ được công thức, nên bạn cứ giải phương trình mình cho ở trên là ra nghiệm
 

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
21
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
Sai rồi bạn ơi, chỗ (x1 + x2)^2 + 2x1x2 = 5 phải là (x1 + x2)^2 -2x1x2 = 5 chứ.

Nghiệm ra xấu lắm, máy mình lỗi không gõ được công thức, nên bạn cứ giải phương trình mình cho ở trên là ra nghiệm
Bạn ơi!
Chỗ đó mik nhập nhé
Chứ kết quả của mik đúng rồi nhé
 

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
20
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
Mình không hiểu lắm, nhập là sao
 
Top Bottom