Hóa 9 Tìm lượng oleum

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hòa tan 9,16 gam oleum X vào H2O được 200ml dung dịch A. Lượng dd A này vừa đủ trung hòa 220ml dung dịch NaOH 1M.
a) CTPT X?
b) Hòa tan m gam X vào H2O được 100g oleum chứa 20% khối lượng là SO3. m là gì?
Em xin cảm ơn!
a,Công thức oleum là $nSO_3.H_2O$

$nSO_3.H_2O + (n-1) H_2O \rightarrow nH_2SO_4$

$H_2SO_4 + 2NaOH \rightarrow Na_2SO_4 + 2H_2O$

$nNaOH$ = 0,22 mol => $nH_2SO_4$ = 0,11 => $nSO_3.H_2O$ = $\frac{0,11}{n}

=>$M nSO_3.H_2O$ = $\frac{916n}{11}$ = 80n + 18 => n = 5,5
=> Công thức oleum là $5,5SO_3.H_2O$
b, $mSO_3$ trong oleum mới = 20 g => $nSO_3$ = 0,25 mol
=> $n 5,5SO_3.H_2O$ = 0,25 / 5,5 = 1/22 mol => m = 20,81g

Có gì thắc mắc em hỏi bên dưới nhé.
Chúc em học tốt !:rongcon32
 
Top Bottom