Hóa 9 Tìm lượng Fe tạo ra sau nhiệt nhôm

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm với Fe3O4 trong điều kiện không có không khí. Chia hh thu được sau phản ứng thành 2 phần. Phần 2 có khối lượng nhiều hơn phần 1 là 38,64 gam. Cho phần 1 tác dụng với lượng dư dd KOH có 2,688 lít khí thoát ra. Hòa tan phần 2 bằng lượng dư dung dịch H2SO4 loãng thu được 21,504 lít khí. Biết các phản ứng xảy ra với hiệu suất 100% và các thể tích khí đều đo ở đktc. Tính khối lượng sắt thu được sau phản ứng nhiệt nhôm.
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm với Fe3O4 trong điều kiện không có không khí. Chia hh thu được sau phản ứng thành 2 phần. Phần 2 có khối lượng nhiều hơn phần 1 là 38,64 gam. Cho phần 1 tác dụng với lượng dư dd KOH có 2,688 lít khí thoát ra. Hòa tan phần 2 bằng lượng dư dung dịch H2SO4 loãng thu được 21,504 lít khí. Biết các phản ứng xảy ra với hiệu suất 100% và các thể tích khí đều đo ở đktc. Tính khối lượng sắt thu được sau phản ứng nhiệt nhôm.
Em xin cảm ơn!

$3Fe_3O_4+8Al \rightarrow 4Al_2O_3 + 9Fe$
Phần 1:
$n_{H_2}=0,12 mol$
$\rightarrow n_{Al}$ dư = 0,08 mol
$\rightarrow Fe_3O_4$ phản ứng hết
Gọi a là $n_{Al_2O_3} \rightarrow n_{Fe}=2,25a$
Phần 2:
$n_{Al}=0,08k$
$n_{Fe}=2,25ak$
$\rightarrow n_{H_2}=k(0,12+3,375a)=0,96 $

Mà $m_{P_2}-m_{P_1}=38,64$
$\rightarrow 2,16k+126ak+102ak-(0,08.27+126a+102a)=38,64$
Hai ẩn 2 phương trình e giải như bgth, hơi phức tạp tý thôi

Có gì không hiểu thì hỏi xuống phía dưới nhé!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm với Fe3O4 trong điều kiện không có không khí. Chia hh thu được sau phản ứng thành 2 phần. Phần 2 có khối lượng nhiều hơn phần 1 là 38,64 gam. Cho phần 1 tác dụng với lượng dư dd KOH có 2,688 lít khí thoát ra. Hòa tan phần 2 bằng lượng dư dung dịch H2SO4 loãng thu được 21,504 lít khí. Biết các phản ứng xảy ra với hiệu suất 100% và các thể tích khí đều đo ở đktc. Tính khối lượng sắt thu được sau phản ứng nhiệt nhôm.
Em xin cảm ơn!

Al a mol, Fe3O4 x mol.
8 Al + 3 Fe3O4 -> 9 Fe + 4 Al2O3
Sau phản ứng Al dư x mol
Mol H2 = 1,5x = 0,12 => x = 0,08
Phần 1: Fe 9a mol, Al2O3 4a mol, Al 0,08
m1 = 56*9a + 102*4a + 27*0,08 = 912a + 2,16

Phần 2: Fe k*9a, Al2O3 k*4a, Al 0,08k
Mol H2 = k(9a + 0,12) = 0,96. (1)
m2 = k*m1 => k*(912a + 2,16) = 38,64 + 912a + 2,16 = 912a + 40,8. (2)
(1)/(2) => phương trình bậc 2 theo a, giải => a và k
Bảo toàn mol Fe = 9a*(k+1) => mFe
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov
Top Bottom