Hóa 9 tìm kim loại R

lam371

Học sinh gương mẫu
HV CLB Lịch sử
Thành viên
25 Tháng mười hai 2011
1,065
2,563
406
Bình Phước
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

4414407ecbf53bab62e4.jpg

Giúp em vs ạ
 

Duy Khương 2k6

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2021
29
32
6
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Giả sử R không phản ứng vói HCl
PTHH
Mg + 2 HCl --> MgCl2 + H2
0,2 0,2
=> m Mg = 4,8 ( g)
Cứ 8 gam hỗn hợp có 4,8 gam Mg
=> 9,6 gam hỗn hợp có 5,76 gam Mg => n Mg = 0,24 ( mol )
=> m R = 9,6 - 5,76 = 3,84 ( g) => n R = 3,84/ R
PTHH
Mg + Cl2 ---> MgCl2
0,24 0,24
R + Cl2 ----> RCln

có n MgCl2 = 0,24 => m MgCl2 = 22,8 ( g)
=> m RCln = 30,9 - 22,8 = 8,1 ( g )
=> n RCLn = 8,1 /( R+35,5n)
BTNT R
3,84/R = 8,1/ ( R + 35,5n)
=> R = 32n
Chọn n = 2 => R = 64 ( Cu)

Giả sử R pư với HCl
PTHH
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
a a
2R + 2n HCl ----> 2 RCln + nH2
b nb/2
Gọi n Mg = a; n R = b trong 8 gam hỗn hợp
n Mg = 1,2a ; n R = 1,2b trong 9,6 gam hỗn hợp
Mg + Cl2 ---> MgCl2
1,2a 1,2a
2R + mCl2 ----> 2RClm
1,2b 0,6bm
Ta có hpt
24a + Rb = 8
a + 0,5bn = 0,2
1,2a + 0,6bm = 0,3
Giải hpt => R = 32m - 20n
Chọn m = 3, n = 2 => R = 56 ( Fe)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom