Hóa 9 tìm kim loại R

lam371

Học sinh gương mẫu
HV CLB Lịch sử
Thành viên
25 Tháng mười hai 2011
1,065
2,563
406
Bình Phước
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn a gam R có hóa trị không đổi n vào b gam dung dịch HCl thu được dung dịch D.Thêm 240 gam dung dịch NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ tác dụng với HCl dư, thu được dung dịch E có nồng độ % của NaCl là 2,5 % và của muối RCln là 950/117% .Thêm tiếp lượng dư vào dung dịch NaOH vào E.Sau đó lọc kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thì thu được 16 gam chất rắn
a)viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra
b)xác định kim loại R
c) tính nồng độ % axit HCl đã dùng
Câu a) mình làm rồi còn câu b và c thôi
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hòa tan hoàn toàn a gam R có hóa trị không đổi n vào b gam dung dịch HCl thu được dung dịch D.Thêm 240 gam dung dịch NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ tác dụng với HCl dư, thu được dung dịch E có nồng độ % của NaCl là 2,5 % và của muối RCln là 950/117% .Thêm tiếp lượng dư vào dung dịch NaOH vào E.Sau đó lọc kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thì thu được 16 gam chất rắn
a)viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra
b)xác định kim loại R
c) tính nồng độ % axit HCl đã dùng
Câu a) mình làm rồi còn câu b và c thôi
PT bạn viết r nhé !
b. nNaHCO3 = 0,2 mol
=> nNaCl (E) = 0,2 mol
=> dd E = 0,2 . 58,5 / 2,5% = 468 g
=> mRCln = 950/117% . 468 = 38 g
=> nRCln = [tex]\frac{38}{R + 35,5n}[/tex]
mR2On = 16g => nR2On = [tex]\frac{16}{2R+16n}[/tex]
Theo PT:
nR2On = 1/2 nRCln
=> [tex]\frac{16}{2R+16n} = \frac{19}{R+35,5n}[/tex]
=> R = 12n
Biện luận => n=2 : R = 24 => R : Mg
c. nMgCl2 = 38/ 95 = 0,4 mol
=> nHCl = 0,8 mol
nNaHCO3 = 0,2 mol => nHCl = 0,2 mol
=> tổng nHCl dùng = 1 mol
mdd sau pứ (Mg+HCl) = 468 - 240 +0,2.44 = 236,8 g
=> C%
________
Không hiểu thì hỏi nhé!
 
Top Bottom