Hóa 9 tìm kim loại M bằng phương pháp biện luận kim loại

lam371

Học sinh gương mẫu
HV CLB Lịch sử
Thành viên
25 Tháng mười hai 2011
1,065
2,563
406
Bình Phước
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 35,4 gam hỗn hợp gồm Canxi và kim loại M ( thuộc nhóm 2 bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học) tác dụn hết với nước thu được 8,96 lít khí H2 thoát ra (đktc).Mặt khác cho 27,4 gam kim loại M cho vào nước dư thu được 1 dung dịch A làm quỳ tím hóa xanh. Để trung hòa hết dung dịch A người ta dùng dung dịch H2SO4 0,3M, sau 1 thời gian phản ứng khi giấy quỳ tím chuyển sang màu đỏ thấy thể tích dung dịch axit đã dùng vượt quá 500ml. Xác định kim loại M
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Xét thí nghiệm đầu tiên, đặt a, b là số mol của Ca mà M trong hỗn hợp, ta có hệ phương trình sau:
a + b = 0,4 (1)
40a + Mb = 35,4 (2)
Lấy (2) - 40.(1) <==> (M - 40).b = 19,4
Mặt khác, do b < 0,4 ==> (M - 40)b = 19,4 < (M - 40).0,4 ==> M > 88,5 (a)

Xét thí nghiệm 2:
M + 2H2O ---> M(OH)2 + H2
M(OH)2 + H2SO4 ---> MSO4 + 2H2O
Do đó, ta có n(M) = n(H2SO4 trung hòa)
Dựa vào dữ kiện đề bài, do thể tích acid dùng để trung hòa vượt quá 500 ml ==> n(H2SO4 trung hòa) > 0,15
==> n(M) > 0,15
mà n(M) = 27,4/M ==> 27,4/M > 0,15 ==> M < 182,7 (b)

Từ (a) và (b), ta thấy 88,5 < M < 182,7, do M nằm ở nhóm IIA nên kết luận M là Ba (M = 137)
 
Top Bottom