Hóa 10 Tìm hidroxit

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2 muối có thể có là ACO3 (x mol) và A(HCO3)2 (y mol)
Ta có nCO2 = 0,02 mol => x + 2y = 0,02 mol (1)
Mặt khác: m(muối) = (A+60)x + (A+122)y = 1,82 gam (2)
Ở đây, dễ nhận biết A là kim loại kiềm thổ, ta biện luận số khối của A để hệ (1) và (2) có 2 nghiệm thực, dương.
Xét A = 24 (Mg) => x = 0,0327 ; y = -0,0064 => loại
Xét A = 40 (Ca) => x = 0,0105 ; y = 0,0047 => nhận
Xét A = 88 (Sr) => x = -0,0065 ; y = 0,0133 => loại
.......
Vậy A là Ca

Mình không biết làm vậy đúng không, nếu có sai sót bạn bỏ qua giúp nhé!!!
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
2 muối có thể có là ACO3 (x mol) và A(HCO3)2 (y mol)
Ta có nCO2 = 0,02 mol => x + 2y = 0,02 mol (1)
Mặt khác: m(muối) = (A+60)x + (A+122)y = 1,82 gam (2)
Ở đây, dễ nhận biết A là kim loại kiềm thổ, ta biện luận số khối của A để hệ (1) và (2) có 2 nghiệm thực, dương.
Xét A = 24 (Mg) => x = 0,0327 ; y = -0,0064 => loại
Xét A = 40 (Ca) => x = 0,0105 ; y = 0,0047 => nhận
Xét A = 88 (Sr) => x = -0,0065 ; y = 0,0133 => loại
.......
Vậy A là Ca

Mình không biết làm vậy đúng không, nếu có sai sót bạn bỏ qua giúp nhé!!!
đúng r a ạ...
 
Top Bottom