Toán 9 Tìm gtnn

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
237
988
86
16
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho x>0. Tìm gtnn của:
[tex]P=\dfrac{(x+\dfrac{1}{x})^6-(x^6+\dfrac{1}{x^6})-2}{(x+\dfrac{1}{x})^3-(x^3+\dfrac{1}{x^3})}[/tex]
[tex]P=\dfrac{(x+\dfrac{1}{x})^6-(x^6+\dfrac{1}{x^6})-2}{(x+\dfrac{1}{x})^3-(x^3+\dfrac{1}{x^3})}\\ =\dfrac{\left (x^3+\dfrac{1}{x^3}+3(x+\dfrac{1}{x}) \right )^2-\left (x^3+\dfrac{1}{x^3} \right )^2}{x^3+\dfrac{1}{x^3}+3(x+\dfrac{1}{x}) -(x^3+\dfrac{1}{x^3})}\\ =\dfrac{\left (x^3+\dfrac{1}{x^3}+3(x+\dfrac{1}{x}) -x^3-\dfrac{1}{x^3} \right )\left (x^3+\dfrac{1}{x^3}+3(x+\dfrac{1}{x}) +x^3+\dfrac{1}{x^3} \right )}{3\left (x+\dfrac{1}{x} \right )}\\ =2\left (x^3+\dfrac{1}{x^3} \right )+3(x+\dfrac{1}{x}) \geq 2.2+3.2=10[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi $x=1$

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom