Toán 7 Tìm GTNN

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
18
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bạn xem lại đề nhé, biểu thức B không có giá trị nhỏ nhất, lớn nhất.
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
$B=\frac{20-x}{x-12}=\frac{20-(x-12)-12}{x-12}=\frac{8}{x-12} - 1$
Để B đạt GTNN <=> $\frac{8}{x-12}$ nhỏ nhất <=> $\frac{8}{x-12}$ âm và x-12 lớn nhất (x khác 12)
=> x-12 âm và lớn nhất
Mà x là số nguyên
=> x-12=-1
=> x=11
=>MINB=-9
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
18
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
$B=\frac{20-x}{x-12}=\frac{20-(x-12)-12}{x-12}=\frac{8}{x-12} - 1$
Để B đạt GTNN <=> $\frac{8}{x-12}$ nhỏ nhất <=> $\frac{8}{x-12}$ âm và x-12 lớn nhất (x khác 12)
=> x-12 âm và lớn nhất
Mà x là số nguyên
=> x-12=-1
=> x=11
=>MINB=-9
??? 8 / (x -12) nhỏ nhất khi (x -12) ÂM và LỚN NHẤT
Khi x - 12 dương thì mới ko thể tìm đc x chứ!!
Các bạn chắc giỏi hơn máy tính rồi :)
 

Attachments

  • minima.png
    minima.png
    4.4 KB · Đọc: 42

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Các bạn chắc giỏi hơn máy tính rồi :)
Bởi vì anh/bạn cho giả thiết là x là số thực nên không có min là đúng.
Anh @absxca nhìn cái đồ thị của anh thì thấy B max khi x tiến về 12(x = 12 thì không t/m ĐKXĐ)
Vì x nguyên nên x = 11 thì B sẽ đạt max.
$B=\frac{20-x}{x-12}=\frac{20-(x-12)-12}{x-12}=\frac{8}{x-12} - 1$
Để B đạt GTNN <=> $\frac{8}{x-12}$ nhỏ nhất <=> $\frac{8}{x-12}$ âm và x-12 lớn nhất (x khác 12)
=> x-12 âm và lớn nhất
Mà x là số nguyên
=> x-12=-1
=> x=11
=>MINB=-9
Bài làm của bạn này đúng nhất.
 
  • Like
Reactions: Lena1315 and absxca
Top Bottom