Toán 9 Tìm GTNN của biểu thức

fjajifjiejfjhaei

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2021
23
24
6
16
Hà Nội

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho x, y là 2 số thực dương thay đổi, tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức S = [tex]\frac{(x+y)^{2}}{x^{2}+y^{2}} +\frac{(x+y)^{2}}{xy}[/tex]
giúp em với ạ
[tex]S=\frac{(x+y)^{2}}{x^{2}+y^{2}} +\frac{(x+y)^{2}}{xy}=(x+y)^2\left [ \frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy}+\frac{2}{4xy} \right ]\\ \geq (x+y)^2\left[ \frac{4}{x^2+y^2+2xy}+\frac{2}{(x+y)^2} \right ]=6[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi $x=y$


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:

fjajifjiejfjhaei

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2021
23
24
6
16
Hà Nội
[tex]S=\frac{(x+y)^{2}}{x^{2}+y^{2}} +\frac{(x+y)^{2}}{xy}=(x+y)^2\left [ \frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy}+\frac{2}{4xy} \right ]\\ \geq (x+y)^2\left[ \frac{4}{x^2+y^2+2xy}+\frac{2}{(x+y)^2} \right ]=6[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi $x=y$


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !
cho e hỏi [tex]\frac{2}{4xy}\geq \frac{2}{(x+y)^{2}}[/tex] có phải cm trước không ạ
 
Top Bottom