Toán 11 Tìm GTLN GTNN p

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn có thể tham khảo cách làm các dạng bài tập này tại đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/d...n-nhat-nho-nhat-cua-ham-so-luong-giac.832639/

Ý tưởng là bạn đưa về cùng một $\sin$ hoặc cùng một $\cos$ nào đó để suy luận.

a) $y = \sqrt{3} \sin 2x + 2 \cos^2 x + 3$

$= \sqrt{3} \sin 2x + \cos 2x + 4$

$= 2 \sin \left( 2x + \dfrac{\pi}6 \right) + 4$

Khi đó, dựa vào điều kiện $x \in \left[ -\dfrac{5\pi}6, \dfrac{\pi}4 \right]$, suy ra $2x + \dfrac{\pi}6 \in \left[ -\dfrac{3\pi}2, \dfrac{2\pi}3 \right]$

Kẻ đường tròn lượng giác ra, bạn sẽ thấy $-1 \leqslant \sin \left( 2x + \dfrac{\pi}6 \right) \leqslant 1$ nên suy ra GTNN là $2$ và GTLN là $6$.


b) Tương tự, $y = \sqrt{2} \sin \left( 2x + \dfrac{\pi}4 \right) + 3$ và $2x + \dfrac{\pi}4 \in \left[ -\dfrac{\pi}4 , \dfrac{3\pi}4 \right]$.

Ở đây $- \dfrac{\sqrt{2}}2 \leqslant \sin \left( 2x + \dfrac{\pi}4 \right) \leqslant 1$ nên GTNN là $2$ và GTLN là $\sqrt{2} + 3$


c) Tương tự, $y = \ldots = 1 - \dfrac{3}4 \sin^2 2x$...


Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi lại bên dưới nha. Chúc bạn học tốt! :D
 
Top Bottom