Hóa 11 Tìm giá trị của a

AeRa4869

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2022
111
97
21
17
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn lẫn 500 ml dung dịch H2SO4 0,3M với 200 ml dung dịch hỗn hợp NaOH aM, sau phản ứng thu được dung dịch X chứa 19,1 gam muối. Giá trị của a là bao nhiêu?
Mong các bạn giải đáp thắc mắc giúp mình ạ. Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
19
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nH_2SO_4 = 0,15[/imath]
[imath]m_{rắn} =19,1< 21,3[/imath] gam nên trong X chứa [imath]H_2SO_4[/imath] và [imath]Na_2SO_4[/imath]
Ta có [imath]nNa_2SO_4 = 0,1345[/imath] mol
[imath]\to nNaOH = 2.0,1345 = 0,269 \to a= 1,345[/imath]M

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,420
2,817
346
18
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
345
408
66
Trộn lẫn 500 ml dung dịch H2SO4 0,3M với 200 ml dung dịch hỗn hợp NaOH aM, sau phản ứng thu được dung dịch X chứa 19,1 gam muối. Giá trị của a là bao nhiêu?
Mong các bạn giải đáp thắc mắc giúp mình ạ. Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
AeRa4869

H2SO4 0,15, mol + NaOH 0,2a mol => 2 muối: Na2SO4 x mol NaHSO4 y mol
Mol SO4 = x + y = 0,15
m muối= 142x + 120y = 19,1
=> x = 0,05 và y = 0,1
Mol NaOH = 0,2a = 2x + y = 0,2 => a = 1
 
Top Bottom