Vật lí 10 tìm gia tốc thời gian và quãng đường

Gia Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
343
433
76
Quảng Nam
THPT...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe đang chuyển động với tốc độ 72 km/h thì hãm phanh chuyển động thẳng chậm dần đều, trong giây cuối cùng trước khi dừng lại, xe đi được quãng đường 2m.
a. Tính gia tốc của xe
b. Tính thời gian từ lúc bắt đầu hãm phanh đến lúc dừng và quãng đường xe đi được trong thời gian đó
:meomun19:meomun19
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
72 km/h=20m/s
a) Ta có quãng đường tính từ lúc hãm phanh đến khi xe dừng hẳn:
[tex]v^{^{2}}-v0^{2}=2as[/tex]
=> [tex]s=\frac{-v0^{2}}{2a}[/tex] (1)
Ta có quãng đường tính từ lúc hãm phanh đến giây cuối:
[tex]v1^{2}-v0^{2}=2a.s1[/tex]
Mà v1=v0+a.(t-1)
=> [tex][v0+a.(t-1)]^{2}-v0^{2}=2a.s1[/tex]
<=> s1=[tex]\frac{[v0+a.(t-1)]^{2}-v0^{2}}{2a}[/tex] (2)
Ta có: s-s1=2 (3)
Từ (1), (2) và (3)
=> [tex]\frac{-v0^{2}}{2a}[/tex]-[tex]\frac{[v0+a.(t-1)]^{2}-v0^{2}}{2a}[/tex]=2
Thay [tex]t=\frac{-v0}{a}[/tex] => a=[tex]4m/s^{2}[/tex]
b) v=v0+a.t
hay 0=20-4t
=> t=5 (s)
[tex]v^{2}-v0^{2}=2as[/tex]
hay [tex]0-20^{2}=2.(-4).s[/tex]
=> s=50 (m)

P/s: bài này mình không chắc lắm nha, mình thấy thiếu dữ kiện
 
Last edited:
  • Like
Reactions: God of dragon

God of dragon

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
464
998
121
18
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
72 km/h=20m/s
a) Ta có quãng đường tính từ lúc hãm phanh đến khi xe dừng hẳn:
[tex]v^{^{2}}-v0^{2}=2as[/tex]
=> [tex]s=\frac{-v0^{2}}{2a}[/tex] (1)
Ta có quãng đường tính từ lúc hãm phanh đến giây cuối:
[tex]v1^{2}-v0^{2}=2a.s1[/tex]
Mà v1=v0+a.(t-1)
=> [tex][v0+a.(t-1)]^{2}-v0^{2}=2a.s1[/tex]
<=> s1=[tex]\frac{[v0+a.(t-1)]^{2}-v0^{2}}{2a}[/tex] (2)
Ta có: s-s1=2 (3)
Từ (1), (2) và (3)
=> [tex]\frac{-v0^{2}}{2a}[/tex]-[tex]\frac{[v0+a.(t-1)]^{2}-v0^{2}}{2a}[/tex]=2
Thay [tex]t=\frac{-v0}{a}[/tex] => a=[tex]4m/s^{2}[/tex]
b) v=v0+a.t
hay 0=20-4t
=> t=5 (s)
[tex]v^{2}-v0^{2}=2as[/tex]
hay [tex]0-20^{2}=2.(-4).s[/tex]
=> s=50 (m)

P/s: bài này mình không chắc lắm nha, mình thấy thiếu dữ kiện
Mình nghĩ cái chỗ thay thì a=-4m/s^2 chứ nhỉ, chuyển động thẳng CDĐ mà
 

Lê Duy Vũ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
439
846
164
18
Thanh Hóa
Thanh Hóa
Mình nghĩ a=-4m/s^2 chứ nhỉ, chuyển động thẳng CDĐ mà
Đúng ra là phải vậy.
Một xe đang chuyển động với tốc độ 72 km/h thì hãm phanh chuyển động thẳng chậm dần đều, trong giây cuối cùng trước khi dừng lại, xe đi được quãng đường 2m.
a. Tính gia tốc của xe
b. Tính thời gian từ lúc bắt đầu hãm phanh đến lúc dừng và quãng đường xe đi được trong thời gian đó
:meomun19:meomun19
Câu a dùng cách này nhanh hơn:
Gọi t là thời gian xe đi cho đến lúc dừng lại.
Xét quãng đường đi được trong 1s cuối:
2 = v0' . 1 + 1/2 . a . 1^2 (v0' là vận tốc lúc xe đi được t - 1 (s), mình kí hiệu vậy cho đỡ nhầm lẫn với v0 là vận tốc đầu 20 m/s )
<=> 2 = v0' + 1/2 a (1)
Xét pt vận tốc trong 1 giây đó:
v0' + a . 1 = v(cuối) = 0
<=> v0' = -a (2)
Từ (1) và (2) :
2 = -a + 1/2 a
<=> a = -4 (m/s^2)
 
  • Like
Reactions: Gia Hoàng
Top Bottom