Hóa 9 Tìm đơn chất

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 9 gam đơn chất A trong oxi rồi cho toàn bộ sản phẩm thu được hấp thụ hết vào 609 gam dung dịch NaOH 20% được dung dịch X. Nồng độ của NaOH trong dung dịch X giảm đi 1/2 so với nồng độ của nó trong dung dịch ban đầu. Dung dịch X có khả năng hấp thụ tối đa 51,408 lít khí CO2 (đktc). Tìm A.
Em xin cảm ơn!
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Đốt cháy hoàn toàn 9 gam đơn chất A trong oxi rồi cho toàn bộ sản phẩm thu được hấp thụ hết vào 609 gam dung dịch NaOH 20% được dung dịch X. Nồng độ của NaOH trong dung dịch X giảm đi 1/2 so với nồng độ của nó trong dung dịch ban đầu. Dung dịch X có khả năng hấp thụ tối đa 51,408 lít khí CO2 (đktc). Tìm A.
Em xin cảm ơn!
nNaOH ban đầu = 3,045 mol
nCO2 = 2,295 => nNaHCO3 = 2,295

Do đốt A hoàn toàn => A có hóa trị cao nhất => axit có dạng [tex]H_{n-2}AO_{n-1}[/tex] => muối là [tex]NaH_{n-3}AO_{n-1}[/tex]
Bảo toàn Na => n [tex]NaH_{n-3}AO_{n-1}[/tex] = 0,75 => nA = 0,75

M A = 9 : 0,75 = 12 ( C )

P/s : mình không biết giải thế này đúng không, mình chỉ dựa vào ct của các chất kia rồi suy ra công thức này thôi
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
- Mình nghĩ bài này cần lý luận trước:
+ Đề bài cho chữ hấp thụ vào dung dịch NaOH => Oxit axit
+ Dung dịch X có NaOH dư => X có muối natri không chứa H (1) ( giống natri cacbonat, natri sunfit,...)
+ Ta có nNaOH dư = 1,5225 mol<nCO2 => tạo muối natri hidro... (2) (giống natri hidrocacbonat,...)
Từ (1) và (2) => chỉ tạo muối natri hidro... lúc này bảo toàn Na => nA= 0,75 mol

Mình nghĩ vậy nhé do khi làm bài khó nhớ công thức tổng quát á ^ ^
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
nNaOH ban đầu = 3,045 mol
nCO2 = 2,295 => nNaHCO3 = 2,295

Do đốt A hoàn toàn => A có hóa trị cao nhất => axit có dạng [tex]H_{n-2}AO_{n-1}[/tex] => muối là [tex]NaH_{n-3}AO_{n-1}[/tex]
Bảo toàn Na => n [tex]NaH_{n-3}AO_{n-1}[/tex] = 0,75 => nA = 0,75

M A = 9 : 0,75 = 12 ( C )

P/s : mình không biết giải thế này đúng không, mình chỉ dựa vào ct của các chất kia rồi suy ra công thức này thôi
Em hỏi thêm :
Tại sao ta lại suy ta được CTTQ là: [tex]H_{n-2}AO_{n-1}[/tex] ạ?

Hyhy, em cảm ơn :Tonton18
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
+ Dung dịch X có NaOH dư => X có muối natri không chứa H (1) ( giống natri cacbonat, natri sunfit,...)
+ Ta có nNaOH dư = 1,5225 mol<nCO2 => tạo muối natri hidro... (2) (giống natri hidrocacbonat,...)
Đây là 2 TH phải loại 1 hay cùng xảy ra ạ? Em đọc thấy chưa rõ lắm ạ.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
nNaOH ban đầu = 3,045 mol
nCO2 = 2,295 => nNaHCO3 = 2,295

Do đốt A hoàn toàn => A có hóa trị cao nhất => axit có dạng [tex]H_{n-2}AO_{n-1}[/tex] => muối là [tex]NaH_{n-3}AO_{n-1}[/tex]
Bảo toàn Na => n [tex]NaH_{n-3}AO_{n-1}[/tex] = 0,75 => nA = 0,75

M A = 9 : 0,75 = 12 ( C )

P/s : mình không biết giải thế này đúng không, mình chỉ dựa vào ct của các chất kia rồi suy ra công thức này thôi
Nếu A là carbon => dd X chứa NaOH dư và Na2CO3
dd X hấp thụ tối đa CO2 => xảy ra 2 pu:
NaOH dư + CO2 -> NaHCO3
Na2CO3 + CO2 + H2O -> 2NaHCO3
=> chỗ này "nCO2 = 2,295 => nNaHCO3 = 2,295" ko đúng
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Nếu A là carbon => dd X chứa NaOH dư và Na2CO3
dd X hấp thụ tối đa CO2 => xảy ra 2 pu:
NaOH dư + CO2 -> NaHCO3
Na2CO3 + CO2 + H2O -> 2NaHCO3
=> chỗ này "nCO2 = 2,295 => nNaHCO3 = 2,295" ko đúng
còn muối của R kia nữa mà chị, 2 cái đó lúc ra giống nhau thì nó gộp vào chứ
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Đây là 2 TH phải loại 1 hay cùng xảy ra ạ? Em đọc thấy chưa rõ lắm ạ.

Ban đầu X sẽ gồm NaOH dư và muối Na (chứa A và không chứa H vì NaOH dư nên oxit axit hết và chỉ tạo 1 muối thôi giống với phản ứng SO2 (đủ)+ NaOH(dư) -> Na2SO3 + H2O) sau đó X tiếp tục phản ứng với CO2 dư, ta nhận thấy nNaOH dư<nCO2 => tạo muối NaHCO3 và muối natri có chứa H và A (giống phản ứng SO2(dư) + NaOH(đủ) -> NaHSO3)

* xem A là lưu huỳnh (S)

=> sau chuỗi phản ứng sẽ chỉ tạo ra muối NaHCO3 và muối natri có chứa H và A. Từ đây mới bảo toàn Natri và C => số mol muối natri chứa hidro và đơn chất A = nNaOH (bđ) - nCO2 =0,75 mol.
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
còn muối của R kia nữa mà chị, 2 cái đó lúc ra giống nhau thì nó gộp vào chứ

Với bài làm của em chị có thể hiểu là dd X chứa NaOH và 1 muối axit của (Na và A) nhưng chỉ có NaOH pu tối đa với CO2 tạo NaHCO3 còn muối kia không pu hoặc muối kia có pu và không chứa C. Lúc đó nNaHCO3 mới bằng nCO2 và BT Na => muối. Nhưng kết quả em ra A là C nên muối có pu với CO2. Tính thêm muối của A thì nNaHCO3 = nCO2 + nNa2CO3 (BT C) chứ nNaHCO3 không bằng nCO2.Vì hệ số đều bằng 1 nên vô tình đúng chứ xét về bản chất thì chưa hợp lí giữa cách làm và kết quả
 
Last edited:
Top Bottom