Toán 12 Tìm điều kiện cho ra 3 cực trị

letrongtin1507@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2015
28
9
21

mai van huy

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2018
10
3
6
Hà Nội
THPT Nguyễn Du
Cho hàm số f(x) có đạo hàm f '(x)=(x+1)^2.(x^2+4x). Có bao nhiêu giá trị nguyên của m để hàm số y=f(x^2+2mx) có đúng ba điểm cực trị.
Giúp mình giải bài này. Mình cảm ơn.
anh ơi làm sao mà ra được y' đó vậy ạ . cái phần [tex]3x^{2}+4x+1[/tex] em không hiểu ạ . mong anh tl
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
mình làm bị lỗi. sửa lại nhé.
[tex]y'=(x^2+2mx)'.(x^2+2mx+1)^2.((x^2+2mx)^2+4(x^2+2mx))=(2x+2m)(x^2+2mx+1)^2.((x^2+2mx)^2+4(x^2+2mx))=2(x+m)((x^2+2mx+1)^2)(x^2+2mx)(x^2+2mx+4)[/tex]
ta chỉ cần để ý đến (x+m), (x^2+2mx) và (x+2mx+4).
TH1: x^2+2mx=0 có 2 nghiệm phân biệt và khác -m: [tex]\left\{\begin{matrix} (-m)^2++2m.(-m)\neq 0\\ \\ \Delta > 0 \end{matrix}\right.[/tex]
TH2: x^2+2mx+4=0 có 2 nghiệm phân biệt và khác -m: [tex]\left\{\begin{matrix} (-m)^2++2m.(-m)+4\neq 0\\ \\ \Delta > 0 \end{matrix}\right.[/tex]
giải 2 hệ trên, thu được giá trị m
 

letrongtin1507@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2015
28
9
21
mình làm bị lỗi. sửa lại nhé.
[tex]y'=(x^2+2mx)'.(x^2+2mx+1)^2.((x^2+2mx)^2+4(x^2+2mx))=(2x+2m)(x^2+2mx+1)^2.((x^2+2mx)^2+4(x^2+2mx))=2(x+m)((x^2+2mx+1)^2)(x^2+2mx)(x^2+2mx+4)[/tex]
ta chỉ cần để ý đến (x+m), (x^2+2mx) và (x+2mx+4).
TH1: x^2+2mx=0 có 2 nghiệm phân biệt và khác -m: [tex]\left\{\begin{matrix} (-m)^2++2m.(-m)\neq 0\\ \\ \Delta > 0 \end{matrix}\right.[/tex]
TH2: x^2+2mx+4=0 có 2 nghiệm phân biệt và khác -m: [tex]\left\{\begin{matrix} (-m)^2++2m.(-m)+4\neq 0\\ \\ \Delta > 0 \end{matrix}\right.[/tex]
giải 2 hệ trên, thu được giá trị m
TH2 mình giải ra m<-2 v m>2. Bạn giúp mình coi có giải sai ko.
 
Last edited:

letrongtin1507@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2015
28
9
21
mình làm bị lỗi. sửa lại nhé.
[tex]y'=(x^2+2mx)'.(x^2+2mx+1)^2.((x^2+2mx)^2+4(x^2+2mx))=(2x+2m)(x^2+2mx+1)^2.((x^2+2mx)^2+4(x^2+2mx))=2(x+m)((x^2+2mx+1)^2)(x^2+2mx)(x^2+2mx+4)[/tex]
ta chỉ cần để ý đến (x+m), (x^2+2mx) và (x+2mx+4).
TH1: x^2+2mx=0 có 2 nghiệm phân biệt và khác -m: [tex]\left\{\begin{matrix} (-m)^2++2m.(-m)\neq 0\\ \\ \Delta > 0 \end{matrix}\right.[/tex]
TH2: x^2+2mx+4=0 có 2 nghiệm phân biệt và khác -m: [tex]\left\{\begin{matrix} (-m)^2++2m.(-m)+4\neq 0\\ \\ \Delta > 0 \end{matrix}\right.[/tex]
giải 2 hệ trên, thu được giá trị m
Hình như bạn giải thiếu x^2+2mx+4
 
Top Bottom