Vật lí 11 Tìm điện tích

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
View attachment 164516
anh chị giúp em câu 8 với ạ, em cảm ơn
upload_2021-8-28_10-9-23.png
Dễ dàng chứng minh được các góc tô đỏ trên hình bằng nhau và bằng 60 độ
- Độ lớn E1,E2 là:
[tex]E1=\frac{kq1}{AB^2}=\frac{kq1}{(AC.tan60)^2}=\frac{kq1}{3AC^2}[/tex]
[tex]E2=\frac{kq2}{AC^2}[/tex]
- Lại có:
[tex]tan60=\sqrt{3}=\frac{E2}{E1}=\frac{kq2}{AC^2}.\frac{3AC^2}{kq1}=\frac{3q2}{q1}=>q1=\sqrt{3}q2(1)[/tex]
=> [tex]E1=\frac{\sqrt{3}kq2}{3AC^2}[/tex]

Độ lớn cường độ điện trường tổng hợp:
[tex]E=\sqrt{E1^2+E2^2}=\sqrt{\frac{3k^2.q2^2}{9AC^4}+\frac{k^2q2^2}{AC^4}}=\sqrt{\frac{12k^2.q2^2}{9AC^4}}=\frac{k.q2.\sqrt{12}}{AC^2.3}=8000 (2)[/tex]
Mình nghĩ đề cho thiếu dữ kiện về độ dài cạnh trong tam giác nhé
Còn lại tính được độ dài cạnh trong tam giác, cụ thể là AC thì thế vào (2) sẽ suy ra q2
có q2 rồi thế vào (1) suy ra q1
 
Top Bottom