Toán 7 Tìm đại lượng chưa biết trong tỉ lệ thức

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
[tex]\frac{x^{4}}{256}=\frac{y^{4}}{1296}=\frac{z^{4}}{4096} <=> \frac{x^2}{16}=\frac{y^2}{36}=\frac{z^2}{64}[/tex]
<=>[tex]\frac{x^2}{16}= \frac{2y^2}{72}=\frac{3z^2}{192}[/tex]
=>[tex]\frac{x^2}{16}- \frac{2y^2}{72}+\frac{3z^2}{192}[/tex] = [tex]\frac{x^2-2y^2+3z^2}{16-72+192}[/tex] = [tex]\frac{136}{136}[/tex] = 1
Từ đó giải tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: Only Normal

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Vì $x,y,z$ dương nên ta có $\dfrac{x^4}{256} = \dfrac{y^4}{1296} = \dfrac{z^4}{4096} \Rightarrow \dfrac{x}{4} = \dfrac{y}{6} = \dfrac{z}{8}$
$\dfrac{x}{4} = \dfrac{y}{6} = \dfrac{z}{8} \Rightarrow \dfrac{x^2}{16} = \dfrac{y^2}{36} = \dfrac{z^2}{64}$
Theo tính chất của dãy tỷ số bằng nhau, ta có:
$$\dfrac{x^2}{16} = \dfrac{y^2}{36} = \dfrac{z^2}{64}= \dfrac{x^2-2y^2+3z^2}{16-2.36+3.64} = \dfrac{136}{136}=1$$
Do đó $\dfrac{x^2}{16}=1 \Leftrightarrow x^2=16 \Leftrightarrow x=4$ (vì $x>0$).
Tương tự: $y=6,z=8$
 
Top Bottom