Hóa 11 Tìm CTPT

Tuấn V-III-II-VI

Học sinh
Thành viên
1 Tháng ba 2022
156
127
46
18
Vietnam
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ X cần 6,72 lít O2 (đktc). Sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 thấy có 19,7 gam kết tủa xuất hiện và khối lượng dung dịch giảm 5,5 gam. Lọc bỏ kết tủa, đun nóng nước lọc lại thu được 9,85 gam kết tủa nữa. CTPT của X là: MN GIÚP EM vs!!!
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ X cần 6,72 lít O2 (đktc). Sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 thấy có 19,7 gam kết tủa xuất hiện và khối lượng dung dịch giảm 5,5 gam. Lọc bỏ kết tủa, đun nóng nước lọc lại thu được 9,85 gam kết tủa nữa. CTPT của X là: MN GIÚP EM vs!!!
Tuấn V-III-II-VI
X: CxHyOz a mol
Mol kết tủa 1 và 2 là: 0,1 và 0,05
=> Mol CO2 = ax = 0,1 + 2*0,05 = 0,2
m dd giảm = mBaCO3 1 - (mCO2 + mH2O) = 5,5
=> mCO2 + mH20 = 19,7 - 5,5 = 14,2
mH2O = 14,2 - 44*0,2 = 5,4 => mol H2O = 0,5ay = 0,3 => ay = 0,6
Bảo toàn khối lượng: mX + mO2 = mCO2 + mH2O
=> mX = 14,2 - 32*9,3 = 4,6
Bảo toàn mol O: az + 2*0,3 = 2*0,2 + 0,3 => az = 0,1
=> ax : ay : az = 0,2 : 0,6 : 0,1 => x : y : z = 2 : 6 : 1
X: (C2H6O)n => 6n ≤ 2*2n + 2 => n ≤ 1 => n = 1 => X: C2H6O
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom