Hóa 9 tìm ctpt

loann_nguyễnn

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2021
37
37
6
17
Hà Nam
THCS Lương Khánh Thiện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 5,8 g 1 hợp chất hữu cơ x thu được co2 và h2o. dẫn toàn bộ sản phẩm qua bình 1 chứa h2so4 đặc, bình 2 chứa ca(oh)2 .sau thí nghiệm bình 1 tăng 5,4 g; bình 2 có 10 gam kết tủa và dung dịch b. đun b lại có 10 gam kết tủa .tìm ctpt của x bằng 3 phương pháp khác nhau.
mng giúp em vs ạ.
em cảm ơn nhiều ạ:')) em đang cần gấp ạ
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
đốt cháy hoàn toàn 5,8 g 1 hợp chất hữu cơ x thu được co2 và h2o. dẫn toàn bộ sản phẩm qua bình 1 chứa h2so4 đặc, bình 2 chứa ca(oh)2 .sau thí nghiệm bình 1 tăng 5,4 g; bình 2 có 10 gam kết tủa và dung dịch b. đun b lại có 10 gam kết tủa .tìm ctpt của x bằng 3 phương pháp khác nhau.
mng giúp em vs ạ.
em cảm ơn nhiều ạ:')) em đang cần gấp ạ
PP1: Ta có: nCO2=[tex]\frac{10}{100}+2.\frac{10}{100}[/tex]=0,3 =>nC=0,3
nH2O=[tex]\frac{5,4}{18}=0,3 => nH=0,6 nO=[tex]\frac{5,8-0,3.12-0,6}{16}=0,1 => nC:nH:nO = 3:6:1 => CTPT có thể của X là: C3H6O [B]PP2:[/B] Ta có: nCO2 và nH2O => mCO2 và mH2O DLBTKL: => mO2= 5,8-mCO2-mH2O BT O: nO trong X=2nCO2 + nH2O-2nO2 => nC:nH:nO [B]PP3: [/B]Ta có:nCO2=nH2O => CT X có dạng: CnH2nOz CnH2nOz + (1,5n-0,5z)O2 -> nCO2 + nH2O n[tex]_{CnH2nOz}[/tex]=[tex]\frac{5,8}{14n+16z}=[tex]\frac{nCO2}{n} Biện luận z=1,2,3 => n Mình nghĩ 3 cách chắc là làm như vậy í, bạn xem có thắc mắc hay bổ sung gì thì ghi bên dưới nha ^ ^[/tex]
 
  • Like
Reactions: loann_nguyễnn

loann_nguyễnn

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2021
37
37
6
17
Hà Nam
THCS Lương Khánh Thiện
PP1: Ta có: nCO2=[tex]\frac{10}{100}+2.\frac{10}{100}[/tex]=0,3 =>nC=0,3
nH2O=[tex]\frac{5,4}{18}=0,3 => nH=0,6 nO=[tex]\frac{5,8-0,3.12-0,6}{16}=0,1 => nC:nH:nO = 3:6:1 => CTPT có thể của X là: C3H6O [B]PP2:[/B] Ta có: nCO2 và nH2O => mCO2 và mH2O DLBTKL: => mO2= 5,8-mCO2-mH2O BT O: nO trong X=2nCO2 + nH2O-2nO2 => nC:nH:nO [B]PP3: [/B]Ta có:nCO2=nH2O => CT X có dạng: CnH2nOz CnH2nOz + (1,5n-0,5z)O2 -> nCO2 + nH2O n[tex]_{CnH2nOz}[/tex]=[tex]\frac{5,8}{14n+16z}=[tex]\frac{nCO2}{n} Biện luận z=1,2,3 => n Mình nghĩ 3 cách chắc là làm như vậy í, bạn xem có thắc mắc hay bổ sung gì thì ghi bên dưới nha ^ ^[/tex]
bạn có thể đánh lại hoặc sửa lại câu trả lời đc ko
ở máy mình nó bị lỗi nên ko nhìn đc bạn ạ
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
bạn có thể đánh lại hoặc sửa lại câu trả lời đc ko
ở máy mình nó bị lỗi nên ko nhìn đc bạn ạ
Hình như hệ thống đang lỗi í, mình ghi chữ bạn tự tính giúp mình nha.
Ta có: mH2O=5,4 ; nCO2=nCaCO3 + 2nCa(HCO3)2
- Cách 1: Tính nCO2, nH2O => nC và nH, bảo toàn khối lượng=> mO trong X=5,8-mC-mH =>nO => nC:nH:nO
- Cách 2: Tính nCO2,nH2O=> bảo toàn khối lượng => nO2=mCO2 + mH2O-5,8 , bảo toàn O => nO trong X=2nCO2+nH2O-2nO2 => nC:nH:nO
- Cách 3: Tính nCO2,nH2O=> nCO2=nH2O => CT dạng CnH2nOz , biện luận cho z=1,2,3 => n
 
  • Like
Reactions: loann_nguyễnn

loann_nguyễnn

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2021
37
37
6
17
Hà Nam
THCS Lương Khánh Thiện
Hình như hệ thống đang lỗi í, mình ghi chữ bạn tự tính giúp mình nha.
Ta có: mH2O=5,4 ; nCO2=nCaCO3 + 2nCa(HCO3)2
- Cách 1: Tính nCO2, nH2O => nC và nH, bảo toàn khối lượng=> mO trong X=5,8-mC-mH =>nO => nC:nH:nO
- Cách 2: Tính nCO2,nH2O=> bảo toàn khối lượng => nO2=mCO2 + mH2O-5,8 , bảo toàn O => nO trong X=2nCO2+nH2O-2nO2 => nC:nH:nO
- Cách 3: Tính nCO2,nH2O=> nCO2=nH2O => CT dạng CnH2nOz , biện luận cho z=1,2,3 => n
oke r ạ
em cảm ơn nh ạ
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom