Hóa 12 Tìm CTPT

Tạ Hữu Long

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
65
38
36
19
Hải Phòng
THPT chưa có tên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun hỗn hợp gồm ancol A và axit B (đều là chất có cấu tạo mạch hở, không phân nhánh) thu được este X. Đốt cháy hoàn toàn m gam X thu được 1,344 lít khí CO2 (đktc) và 0,72 gam nước. Lượng oxi cần dùng là 1,344 lít (đktc). Biết tỉ khối hơi của X so với không khí nhỏ hơn 6. Công thức phân tử của X là
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Đun hỗn hợp gồm ancol A và axit B (đều là chất có cấu tạo mạch hở, không phân nhánh) thu được este X. Đốt cháy hoàn toàn m gam X thu được 1,344 lít khí CO2 (đktc) và 0,72 gam nước. Lượng oxi cần dùng là 1,344 lít (đktc). Biết tỉ khối hơi của X so với không khí nhỏ hơn 6. Công thức phân tử của X là
nCO2 = 0,06 mol
nH2O = 0,04 mol
nO2 = 0,06 mol

Bảo toàn O => nCOO = 0,02 mol
Bảo toàn khối lượng => mX = 1,44 mol
Do M X < 174 => nX > 0,008..
=> 2 TH :
+ X đơn chức => nX = 0,02 => M X = 72 => X là $C_3H_4O_2$
+ X hai chức => nX = 0,01 => M X = 144 =>X là $C_6H_8O_4$

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé :D
 
Top Bottom