Hóa 9 Tìm CTPT

emkhongphailanangtho

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2021
10
117
41
Du học sinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 10,6 gam hỗn hợp rượu etylic và rượu A có công thức dạng chung là CnH2n+1 OH có cùng số mol tác dụng vừa đủ với Na, thấy được khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng tăng thêm 4,4 gam
a) Viết ptpứ
b) Tìm công thức phân tử rượu A
c) Tính % m mỗi rượu có trong hỗn hợp

2/ Cho 1,48 gam hỗn hợp axit axetic và axit X có công thức dạng chung là CnH2n+1COOH có cùng số mol tác dụng vừa đủ với NaOH, sau phản ứng thu được 1,92 gam muối.
a) Viết ptpứ
b) Tìm công thức phân tử axit X
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Ác Quỷ

Bá tước Halloween
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
763
3,503
301
Bình Phước
.
1/ Cho 10,6 gam hỗn hợp rượu etylic và rượu A có công thức dạng chung là CnH2n+1 OH có cùng số mol tác dụng vừa đủ với Na, thấy được khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng tăng thêm 4,4 gam
a) Viết ptpứ
b) Tìm công thức phân tử rượu A
c) Tính % m mỗi rượu có trong hỗn hợp
2C2H5OH + 2Na -> 2C2H5ONa + H2
2CnH2n + 1 OH + 2Na -> 2CnH2n+1ONa + H2
Tổng Số mol 2 rượu là x
=> m tăng = m Na - m H2 = 23x -2.1/2X = 22x
=> 22x = 4,4 => x= 0,2
Vì 2 rượu có tổng số mol bằng nhau
=> nC2H5OH = nCnH2n + 1 OH = 0,1
=> mCnH2n+1 OH = 10,6 - 0,1.46 = 6g
MC2H5OH = 6/0,1 =60 => C3H7OH
%C2H5OH =( 4,6/ 10,6).100% = 43,4
% C3H7OH = 100- 43,4 = 56,6
 
Top Bottom